ข่าวสารจุฬาฯ

นิทรรศการ “ความสุขความสำเร็จ” (Meditation)

ศิลปิน ณเรศ จึง (Jung Narate)
ลักษณะงาน จิตรกรรม
ระยะเวลาที่จัดแสดง วันที่ 23 กุมภาพันธ์ – 14 มีนาคม 2562
พิธีเปิดนิทรรศการ วันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 18.00น.
ห้องนิทรรศการ ห้องนิทรรศการชั้น 2 ห้องนิทรรศการ 3

ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม 097-925-6969 (ณเรศ)

แนวความคิด
ผลงานชุดนี้เริ่มจากบทสนทนาของผม เพื่อน และอาจารย์ ณ ร้านกาแฟ ย่านชานเมือง เราสามคนพูดถึงศิลปะ และพุทธศาสนา ฯลฯ หลังจากวันนั้น ผมติดใจเรื่องพุทธศาสนา ผมเริ่มศึกษา, ฟังธรรมเทศนา ปฏิบัติ ตามแบบพุทธศาสนิกชนคนหนึ่ง ทำให้ผมเกิดความสงบ สุข เริ่มเข้าใจเรื่องต่าง ๆ มากขึ้น ผมตั้งคำถามกับตัวเองว่า ‘ถ้าผมวาดภาพความสุขจะเป็นอย่างไร’
อะไรคือภาพความสุข? ผมหาความหมาย จนพบคำตอบ (ตีความโดยตัวศิลปินเอง) คือ สิ่งที่วาดเวลานั้นแล้วเกิดอารมณ์ด้านบวก ภาพที่เกิดขึ้นคือความสุขของผม
ผลงานชุดความสุขความสำเร็จ (Meditation) คือ ภาพอารมณ์ด้านบวก นำเสนอเรื่องราวคำสอนของพุทธศาสนาที่ศิลปินประยุกต์ตามความเข้าใจของตนเอง ออกมาเป็นภาพที่ไม่ได้อิงประวัติ คัมภีร์ใดๆ แต่เป็นภาพที่เกิดจากความสุขของศิลปินเพื่อเป็นกำลังใจสู่ความสำเร็จในชีวิตศิลปะต่อไป

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า