ข่าวสารจุฬาฯ

ประชุมเชิงปฏิบัติการ “การดำเนินการของคณะกรรมการพิจารณาจริยธรรมการวิจัยในคน สายสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์”

คณะกรรมการพิจารณาจริยธรรมการวิจัยในคน ชุดที่ 2 กลุ่มสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์ จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ ในหัวข้อ “การดำเนินการของคณะกรรมการพิจารณาจริยธรรมการวิจัยในคน สายสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์” เมื่อวันที่ 13-14 ธันวาคม 2561 ณ ห้องประชุม 202 อาคารจามจุรี 4 ชั้น 2 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย


ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม รองอธิการบดี เป็นประธานกล่าวเปิดการประชุมเชิงปฏิบัติการ เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม 2561 โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดฝึกอบรมแก่คณาจารย์และนักวิจัย ให้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับหลักจริยธรรมการวิจัยในคนทางด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์ เพื่อให้สอดคล้องตามหลักสากล รวมถึงสร้างบุคลากรที่มีประสิทธิภาพเพียงพอต่อการดำเนินการ

การทำวิจัยเกี่ยวกับมนุษย์จะต้องคำนึงถึงความสำคัญในเรื่องสวัสดิภาพของผู้เข้าร่วมงานวิจัยเป็นหลัก (Subject / Participant) เนื่องจากการทำวิจัยในศาสตร์ด้านสังคมศาสตร์ มนุษยศาสตร์ และศิลปกรรมศาสตร์มีการทำวิจัยที่เกี่ยวข้องกับมนุษย์ เพราะฉะนั้นจึงจะต้องไม่มีการใช้สิ่งแทรกแซงที่อาจทำให้ผู้เข้าร่วมงานวิจัยเกิดอันตราย รวมถึงการเลือกใช้วิธีการศึกษาวิจัย ที่ต้องลดความเสี่ยงหรือส่งผลกระทบให้น้อยที่สุดต่อผู้เข้าร่วมงานวิจัย ทั้งในด้านร่างกาย จิตใจ และสังคม ซึ่งผู้วิจัยต้องให้การปกป้องความปลอดภัย ความเป็นส่วนตัว สิทธิ และศักดิ์ศรีของผู้เข้าร่วมงานวิจัยในทุกขั้นตอน

ปัจจุบันยังไม่มีกฏหมายที่ใช้บังคับในการทำวิจัยในมนุษย์ แต่มีประกาศคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) เรื่อง หลักเกณฑ์และวิธีการพิจารณาแต่งตั้งบุคคลฯ มีกำหนดให้ผู้ที่มีการใช้ข้อมูลจากการทำวิจัยในคนต้องแสดงผลการรับรองจากคณะกรรมการจริยธรรมการวิจัยก่อนดำเนินการวิจัย เพื่อสร้างมาตรฐานการวิจัยให้มีคุณภาพและปลอดภัยต่อผู้เข้าร่วมงานวิจัย

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า