รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
9 เมษายน 2567
ข่าวเด่น
ผู้เขียน ชาติสยาม หม่อมแก้ว
ศูนย์บริการสุขภาพแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับเครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ และแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยจัดการประชุมจัดทำแผนงานโครงการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาปลอดผลิตภัณฑ์ยาสูบ สร้างสิ่งแวดล้อมให้ปลอดบุหรี่ไฟฟ้า ภาคกลางตอนบน ประจำปี 2567 เมื่อวันที่ 1 – 2 เมษายน 2567 ณ หอประชุมคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ มุ่งขับเคลื่อนสถาบันอุดมศึกษาปลอดบุหรี่ในกลุ่มเด็กและเยาวชน โดยมี ศ.นพ.ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล รองอธิการบดีด้านการติดตามและประเมินผลยุทธศาสตร์แผน การงบประมาณและสุขภาวะ จุฬาฯ กล่าวต้อนรับและแสดงวิสัยทัศน์ “การสร้างเสริมความรอบรู้ทางสุขภาพ สถาบันอุดมศึกษาปลอดผลิตภัณฑ์ยาสูบ”
ศ.นพ.ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล รองอธิการบดีด้านการติดตามและประเมินผลยุทธศาสตร์แผน การงบประมาณและสุขภาวะ จุฬาฯ เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์ยาสูบทุกชนิดร่วมไปถึงบุหรี่เป็นปัญหาที่เรื้อรังมานาน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กและเยาวชน ซึ่งหากมองในแง่เศรษฐกิจแล้วเป็นเรื่องของการเสียโอกาส เพราะเด็กและเยาวชนคือผู้ที่จะเติบโตขึ้นเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศต่อไปในอนาคต ซึ่งในขณะนี้มีนักเรียน นักศึกษาเยาวชน และประชาชน ติดบุหรี่จำนวนมาก และที่น่าเป็นห่วง คือบุหรี่เป็นสิ่งเสพติดที่ถูกกฎหมาย หาซื้อได้ง่าย การสูบบุหรี่หรือได้รับควันบุหรี่เป็นประจำเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคเกี่ยวกับหัวใจ และหลอดเลือด โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ การแก้ปัญหาการสูบบุหรี่ ยังคงต้องอาศัยความร่วมมือจากหน่วยงานในทุกภาคส่วนในการเผยแพร่ความรู้เรื่องโทษ ผลกระทบจากการสูบบุหรี่ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งช่วยกันรณรงค์ให้กลุ่มเด็กและเยาวชนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและมีค่านิยมที่ถูกต้องเกี่ยวกับบุหรี่ นำไปสู่การเกิดจิตสำนึกที่จะเลิกสูบบุหรี่ได้ด้วยตนเอง ซึ่งถือเป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ยั่งยืน
ศ.นพ.ดร.นรินทร์กล่าวว่าการจัดการประชุมในครั้งนี้เป็นความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการนำองค์ความรู้มาเป็นแนวทางในการช่วยเสริมศักยภาพเพื่อนำไปปฏิบัติให้เกิดการแก้ปัญหาการสูบบุหรี่อย่างจริงจัง และเป็นรูปธรรมมากยิ่งขึ้น เชื่อมั่นว่าความเข็มแข็งของเครือข่ายจะก่อให้เกิดความร่วมมือในการขับเคลื่อนให้สังคมไทยปลอดผลิตภัณฑ์ยาสูบต่อไป
การประชุมในครั้งนี้มีการบรรยายและเสวนาที่น่าสนใจในหลากหลายประเด็น ประกอบด้วยการบรรยาย “การเชิญชวนนักสูบหน้าเก่า ในสถาบันอุดมศึกษาให้เลิกผลิตภัณฑ์ยาสูบและป้องกันนักสูบหน้าใหม่ในสถาบันอุดมศึกษา โดย นพ.วันชัย ศุภจตุรัศ รองประธานโครงการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาปลอดผลิตภัณฑ์ยาสูบฯ การบรรยายเรื่อง “เกณฑ์คู่มือมาตรฐานสถาบันอุดมศึกษาปลอดบุหรี่ เพื่อสุขภาวะ 7 มาตรฐาน” โดย รศ.ดร.ผ่องศรี ศรีมรกต เลขาธิการโครงการพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาปลอดผลิตภัณฑ์ยาสูบฯ นอกจากนี้ยังมีการบรรยายเรื่อง “การบังคับใช้กฎหมายควบคุมยาสูบและกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาสถาบันอุดมศึกษาปลอดผลิตภัณฑ์ยาสูบและบุหรี่ไฟฟ้า โดยกรมควบคุมโรค “ชวนให้เลิก ชวนให้เริ่ม เลิกบุหรี่ให้สำเร็จกับสายด่วนเลิกบุหรี่ 1600” โดย รศ.ดร.จินตนา ยูนิพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการเลิกบุหรี่ทางโทรศัพท์แห่งชาติ
นอกจากนี้ยังมีเสวนาในหัวข้อเรื่อง “ทำอย่างไรให้ GEN Z ช่วยสร้างสิ่งแวดล้อมให้ปลอดบุหรี่และบุหรี่ไฟฟ้า โดย ศ.ดร.สุพจน์ เตชวรสินกุล คณะบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ รศ.นพ.ฉันชาย สิทธิ์พันธุ์ คณบดีคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ และ น.ส.ธนพร คูชัยยานนท์ นายกองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ โดยมีข้อมูลที่น่าสนใจสรุปได้ว่า จากการศึกษาพบว่าคนที่สูบบุหรี่ธรรมดาใน 30 วัน รวมถึงเคยสูบบุหรี่ธรรมดามีโอกาสที่จะสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากกว่าคนที่ไม่เคยสูบบุหรี่ธรรมดาเลย รวมทั้งคนที่ต้องการให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายส่วนมากมีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับข้อเท็จจริงของบุหรี่ไฟฟ้า และมีแนวโน้มของการสูบบุหรี่ไฟฟ้ามากขึ้นในผู้ที่มีรายรับมาก
ทั้งนี้ภายในงานยังมีการนำเสนอ Best Practice เพื่อการขับเคลื่อนสถาบันอุดมศึกษาปลอดบุหรี่ การระดมสมองกลุ่มผู้บริหารเพื่อจัดทำแผนพัฒนาการดำเนินการสู่การเป็นสถาบันอุดมศึกษาปลอดผลิตภัณฑ์ยาสูบ การประชุมในครั้งนี้ได้รับการตอบรับและความสนใจจากนิสิตและเครือข่ายต่าง ๆ จำนวนมาก
คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ จัดเสวนา “รักผู้สูงวัย…ใส่ใจการใช้ยา” ให้ความรู้แก่ผู้สูงอายุที่พิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ จ.เชียงใหม่
เสวนา “จุฬาฯ สัญจร ภาคเหนือ” เชื่อมพลังเครือข่ายนิสิตเก่า ผนึกความรู้สู่สังคม
ธรรมสถาน จุฬาฯ ขอเชิญร่วมงานวันมาฆบูชา ประจำปี 2569
จุฬาฯ แถลง “The Global Risks Report 2026” เผยรายงานความเสี่ยงประเทศไทยเทียบกับโลก
27 กุมภาพันธ์ 2569 เวลา 13.00 -15.00 น.
ห้อง 111 อาคารมหาจุฬาลงกรณ์
เชิญร่วมงานรัฐศาสตร์ จุฬาฯ บุ๊คแฟร์ ครั้งที่ 16 เลือกสรรหนังสือวิชาการจากร้านหนังสือชั้นนำ
ระหว่างวันที่ 4-5 มีนาคม 2569 เวลา 10.00 – 17.00 น. ณ ลานหน้าอาคารเกษม อุทยานิน (รัฐศาสตร์ 60 ปี)
ลานหน้าอาคารเกษม อุทยานิน (รัฐศาสตร์ 60 ปี)
จุฬาฯ และมหาวิทยาลัยฮ่องกงลงนามความร่วมมือด้านไทยศึกษาและพุทธศาสนศึกษา
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้