ข่าวสารจุฬาฯ

โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา นำนักเรียนเข้าศึกษาดูงาน ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค

โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา นำนักเรียนเข้าศึกษาดูงาน ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค ณ สถานีวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีผาสิงห์ ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน

เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2561 คณะครูและนักเรียนระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 จาก โรงเรียนน่านคริสเตียนศึกษา จำนวน 200 คน เข้าศึกษาเรียนรู้ เรื่องนมแพะ และการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแพะ โดยมีนายศักดิ์ชัย มะโนแป๊ก หัวหน้ากลุ่มงานจัดการพื้นที่น่าน ให้การต้อนรับ ซึ่งกิจกรรมแบ่งออกเป็น 2 ฐานกิจกรรม ประกอบไปด้วย ฐานกิจกรรมการเลี้ยงแพะและการบริหารจัดการแพะ และ ฐานกิจกรรมการแปรรูปผลิตภัณฑ์จากนมแพะ

ครูเจียมจิตร วานิยพงศ์ ครูเจ้าของโครงการ ได้เล่าถึงที่มาของโครงการนี้ว่า กิจกรรมการเรียนรู้แบบโครงการ Project Approach เป็นโครงการที่ทำตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลถึงชั้นประถมศึกษาปีที่ 6  โดยเริ่มจากทางโรงเรียนจะให้นักเรียนร่วมกันเลือกหัวข้อที่สนใจในการเรียนรู้ อย่างเช่นปีที่แล้วเด็กๆสนใจเรื่องมันเทศ และในปีนี้ก็มีการเลือกในหลายหัวข้อ แต่สุดท้ายหัวข้อที่นักเรียนสนใจที่สุดคือเรื่องนม ประกอบกับทางโรงเรียนเคยมีครูมาอบรมเรื่องสบู่นมแพะกับทางศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค และตรงกับโครงการของทางโรงเรียนพอดี จึงได้นำนักเรียนมาศึกษา วันนี้เห็นนักเรียนได้เรียนรู้อย่างมีความสุข ได้เห็นกระบวนการจริงๆ โดยเฉพาะการรีดนมแพะ เอาหญ้าให้แพะ  โดยหลังจากที่นักเรียนได้เข้ามาศึกษาเรื่องนมแพะในวันนี้ หลังจากนี้นักเรียนจะต้องทำโครงงานเพื่อนำเสนอ กิจกรรมบนเวที เช่น อาหารที่ทำจากนมแพะ ไอศกรีมนมแพะ แพนเค้กนมสด  ซึ่งทางโรงเรียนขอขอบคุณทางศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นอย่างมาก ที่ให้โอกาสเด็กๆเข้ามาเรียนรู้

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า