จุฬาฯ ปรับโครงสร้างเงินเดือนพนักงานมหาวิทยาลัยใหม่ มีผลย้อนหลังตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561

ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาฯ เปิดเผยว่า สภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้อนุมัติปรับโครงสร้างเงินเดือนใหม่ของพนักงานมหาวิทยาลัย ตามมติที่ประชุมสภาฯ ครั้งที่ 821 เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561

“การปรับโครงสร้างเงินเดือนในครั้งนี้ เป็นการปรับโครงสร้างเงินเดือนสำหรับบุคลากรในกลุ่มพนักงานมหาวิทยาลัย เพื่อช่วยขับเคลื่อนการสร้างผลผลิตของมหาวิทยาลัย เพิ่มความสามารถในการดึงบุคลากรที่มีศักยภาพสูงเข้ามาปฏิบัติงาน และธำรงรักษาพนักงานที่มีความสามารถให้ปฏิบัติงานต่อไป ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดีต้อนรับปีใหม่ 2562 ที่กำลังจะมาถึง

พนักงานมหาวิทยาลัยที่ได้รับการปรับเงินเดือนในครั้งนี้ แบ่งได้เป็น 2 กลุ่ม ได้แก่

กลุ่มที่ 1 คือ พนักงานมหาวิทยาลัยที่บรรจุใหม่ตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2561 จะได้รับการปรับเงินเดือนเพิ่มขึ้น เช่น

• พนักงานสายวิชาการ ปริญญาเอก เพิ่มจาก 35,450 บาท เป็น 41,000 บาท
  • พนักงานสายปฏิบัติการ ปริญญาตรี กลุ่มสนับสนุน เพิ่มจาก 16,500 บาท เป็น 19,500 บาท
  • พนักงานสายปฏิบัติการ ปริญญาตรี กลุ่มวิชาชีพเฉพาะทาง เพิ่มจาก 18,200 บาท เป็น 21,600 บาท

กลุ่มที่ 2 คือ พนักงานมหาวิทยาลัยที่บรรจุก่อน 1 ตุลาคม 2561 จะได้รับการปรับเงินเดือนเพิ่มขึ้นดังนี้

• ปรับเงินเดือนขึ้นทุกคน ในอัตราร้อยละ 3 ของค่ากลางเดิม
  • ปรับเพิ่มเงินเดือนโดยวิธีคำนวณแบบลดหลั่น (ปรับชายธง) ตามผลกระทบของอัตราบรรจุจ้างใหม่ ตามสูตร [(เงินเดือนปัจจุบัน – เงินเดือนแรกบรรจุเดิม) x 0.8] + [เงินเดือนแรกบรรจุใหม่ – เงินเดือนปัจจุบัน] เฉพาะผู้ที่คำนวณตามสูตรแล้วได้ผลเป็นค่าบวกจึงจะได้เพิ่มในส่วนนี้

ทั้งนี้ คาดว่าพนักงานมหาวิทยาลัยจะได้รับเงินเดือนใหม่ (มีผลย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2561) พร้อมทั้งเงินตกเบิกในเดือนมีนาคม 2562 โดยมหาวิทยาลัยจะจัดประชุมชี้แจงสูตรการคำนวณและการดำเนินการให้กับผู้แทนส่วนงานต่างๆ ในวันพุธที่ 9 มกราคม 2562 และกำหนดจัดส่งข้อมูลเงินเดือนที่ได้ปรับขึ้นให้พนักงานมหาวิทยาลัยเป็นรายบุคคล ภายในเดือนมีนาคม 2562

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักบริหารทรัพยากรมนุษย์  โทร. 0-2218-0158, 0-2218-0160, 0-2218-0191, 0-2218-0259 – 60

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย