ข่าวสารจุฬาฯ

เสวนาวิชาการ “บนมรรคาสายไหมและชลธารสายเครื่องเทศ”

เนื่องในโอกาสครบรอบ 39 ปี สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาฯ ขอเชิญร่วมงานเสวนาวิชาการ หัวข้อ “บนมรรคาสายไหมและชลธารสายเครื่องเทศ” ในวันอังคารที่ 21 พฤษภาคม 2567 เวลา 13.00 – 16.00 น. ณ Chula Social Innovation Hub (Chula-SI HUB)  ชั้นล่าง อาคารวิศิษฐ์ ประจวบเหมาะ

 พรมขนสัตว์ลวดลายวิจิตรจากเปอร์เซีย ผ้ามัสลินเนื้อบางเบาจากเบงกอล แพรไหมสีสันสดใส ใบชารสละมุนจากเมืองจีน การค้าบนเส้นทางสายไหมและทางเดินเรือสายเครื่องเทศ ไม่เพียงแต่จะนำสินค้าจากแดนไกลมาสู่ครัวเรือนในอีกซีกโลกหนึ่งเท่านั้น แต่ยังเป็นตัวกระตุ้นที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงทางสังคมวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์โลกอีกด้วย

ฟังวิทยากรผู้เชี่ยวชาญถ่ายทอดความรู้ในหัวข้อต่างๆ ที่น่าสนใจดังนี้

– 13.05 – 14.00 น.  “เส้นทางผ้าผ่านมหาสมุทรอินเดีย” โดย Anita Bose, An independent researcher of the culture andheritage of South-East Asia และ ดร.ลักษณ์นัยน์ ทรงเสี่ยงไชย คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ

– 14.00 -15.00 น. “กรุ่นกลิ่นลิ้มรสชาข้ามพรมแดน” โดย อ.ดร.ดิษฐวัฒน์ แก้วกาญจนดิษฐ์ ประธานสมาคมผู้รักชาและวัฒนธรรมจีน รศ.ดร.ปิติ ศรีแสงนาม ผู้อำนวยการบริหาร มูลนิธิอาเซียน ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโด   นีเชีย และ ดร.อับคุรเราะธหมาน มูเก็ม นักวิจัยศูนย์เอเชียใต้ศึกษา

– 15.00 – 16.00 น. “ผสานศิลป์สืบวัฒนธรรมอินโด-เปอร์เชีย” โดย Arash Geroeian Miniaturist Painter, Tehran, Iran และ ผศ.ดร.จิรยุทธ์ สินธุพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์เอเชียใต้ศึกษา

ผู้สนใจลงทะเบียนเข้าร่วมการเสวนาได้ที่ https://docs.google.com/forms/d/e/1FAIpQLScbKRp05zwyG1YXQE7r6oM8t6ucdlnGzRNLLnWCAYdKm9MrkQ/viewform?usp=pp_url

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า