ข่าวสารจุฬาฯ

“ถุงมือสานฝันปันสุขเพื่อเด็กพิการทางสมอง”ผลงานนักเรียนสาธิตจุฬาฯ รางวัลชนะเลิศการประกวดสิ่งประดิษฐ์สำหรับคนพิการและผู้สูงอายุ

นักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ คว้ารางวัลชนะเลิศเหรียญทองจากการประกวดสิ่งประดิษฐ์สำหรับคนพิการและผู้สูงอายุภายในประเทศ ประจำปี 2567 “Student Innovation Challenge Thailand 2024” จัดโดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2567 จากผลงานนวัตกรรม “Happy CP Gloves: Smiling Solutions for children with cerebral palsy”  และได้รับคัดเลือกเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการประกวดสิ่งประดิษฐ์สำหรับคนพิการและผู้สูงอายุระดับนานาชาติ (Global Student Innovation Challenge: GSIC) ณ นครเซี่ยงไฮ้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 – 26 สิงหาคม 2567  

ทีมนักเรียนโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ เจ้าของผลงาน Happy CP Gloves: Smiling Solutions for children with cerebral palsy ประกอบด้วย นายสุภชีพ สหกิจรุ่งเรือง นายศุภวิชญ์ วรรณดิลก น.ส.ณิชมน สุภัทรเกียรติ น.ส.ไอริณรยา โสตางกูร โดยมี อ.จีระศักดิ์  จิตรโรจนรักษ์ ศูนย์นวัตกรรมแห่งโรงเรียนสาธิตจุฬาฯ และ อ.พริ้วฝน เทียนศรี ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายวิชาการ หลักสูตรและการสอน โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

นวัตกรรม “Happy CP Gloves: Smiling Solutions for children with cerebral palsy” ถุงมือสานฝันปันสุขเพื่อเด็กพิการทางสมอง เป็นถุงมือเพื่อช่วยลดอาการเกร็งและกันนิ้วและข้อมือหัก มีความยาวรอบมือ 9 -18 ซม. เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2-16 ปี อุปกรณ์ต่างๆ ในชุดนวัตกรรม“Happy CP Gloves” ประกอบด้วย ถุงมือสองข้าง ตุ๊กตาเต่าที่บีบแล้วมีเสียง ตุ๊กตาไก่ที่ออกไข่นุ่มได้ และแผ่นดามอลูมิเนียม นวัตกรรมนี้ผ่านการใช้งานจริงและได้ผลจริง ช่วยเพิ่มพูนคุณภาพชีวิตของเด็กพิการทางสมอง นวัตกรรมนี้ได้รับการระดมทุนผ่านเพจเทใจ จนได้เงินสนับสนุน 1,110,000 บาท นำมาผลิตถุงมือจำนวน 2,000 ชุด แจกฟรีแก่เด็กพิการทางสมองทั่วประเทศผ่านกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.)

สามารถศึกษาวิธีการใช้งานและติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Facebook.com/HappyCPGloves/

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า