ข่าวสารจุฬาฯ

นิทรรศการ ເບິ່ງຮູບແຕ້ມ ແນມຮູບເງົາ ເລົ່າສັງຄົມ เบิ่งรูปแต้ม แนมรูปเงา เล่าสังคม

ภาควิชาภาษาไทย คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอเชิญชมนิทรรศการ ເບິ່ງຮູບແຕ້ມ ແນມຮູບເງົາ ເລົ່າສັງຄົມ เบิ่งรูปแต้ม แนมรูปเงา เล่าสังคม ศิลปะกับประวัติศาสตร์สังคมลาวตั้งแต่ทศวรรษ 1960 – ปัจจุบัน ระหว่างวันที่ 3-25 เมษายน 2562 ณ ห้องนิทรรศการหมุนเวียน ชั้น 1 อาคารพิพิธภัณฑ์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

โดยศิลปิน :

 • กงพัด หลวงลาด
 • ไซสงคาม อินดวงจันที
 • บุนโปน โพทิสาน
 • มาย จันดาวง
 • อานูโลม สุวันดวน

แนวความคิด
“ความพร่ามัวที่ชิดใกล้” เป็นคำที่นักปรัชญาชาวอิตาเลียนนามจิออร์จิโอ อกัมเบนใช้บรรยายด้านกลับของภาวะสมัยใหม่ ซึ่งศิลปินร่วมสมัยอย่างแท้จริงเท่านั้นจึงจะแลเห็น ศิลปินในโลกสมัยใหม่เหล่านี้ไม่ได้เพ่งมองแสงสว่างแห่งศตวรรษใหม่ แต่กลับมุ่งพิจารณาเงามืดของความรุ่งโรจน์

ผลงานของศิลปินลาวทั้ง 5 คนในนิทรรศการนี้ชี้ชวนให้เราพิจารณา “เงา” ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะในบริบทประวัติศาสตร์ของการต่อสู้ฝ่าฟันสู่ความเป็นสมัยใหม่ของลาว (ดังในคำภาษาลาวที่ว่า “ทันสมัย” หรือการตามให้ทันห้วงเวลาของปัจจุบันขณะ) ภาพการ์ตูนลายเส้นของอานูโลม สุวันดวนให้ภาพร่างของสังคมลาวภายใต้เงื้อมเงาของจักรวรรดินิยมอเมริกาในช่วงทศวรรษที่ 1970 ด้วยน้ำเสียงยั่วล้อเสียดสี ขณะที่ภาพเขียนของกงพัด หลวงลาดหวนย้อนกลับไปเล่าฉากชีวิตในเขตปลดปล่อยตลอดจนผลพวงสงครามและการปฏิวัติ ภาพเขียนของมาย จันดาวงนำเสนอภาพอุดมคติของผู้หญิงและภูมิทัศน์ชนบทเพื่อตอบสนองอารมณ์โหยหาอดีตในโลกยุคใหม่ ขณะงานของศิลปินรุ่นใหม่ก็พบว่าอดีตยังคงทอดเงาอยู่บนวิถีการสร้างสรรค์ศิลปะของพวกเขา ดังปรากฏชัดในภาพถ่ายของบุญโปน โพทิสานที่บันทึกภาพซากปรักสงครามจากการทิ้งระเบิดของสหรัฐอเมริการะหว่างปีค.ศ. 1964-1973 และสารคดีของไซสงคาม อินดวงจันทีซึ่งนำเสนอความทรงจำทางโสตสัมผัสของการขับลำในราชสำนักหลวงพระบาง เมื่อพิจารณาในภาพรวมแล้ว ผลงานศิลปะเหล่านี้ได้ประกอบกันขึ้นเป็นจดหมายเหตุของประวัติศาสตร์สังคมลาวที่ชักชวนให้ผู้ชมสนใจประสบการณ์ผ่านพบจากอดีตและร่องรอยอันเลือนลางของอดีตในปัจจุบัน

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า