ข่าวสารจุฬาฯ

“ลิปบาล์มสูตรต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มความชุ่มชื้นจากสารสกัดกากเมล็ดงาขี้ม้อน” รางวัลเหรียญเงินการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมนานาชาติที่มาเลเซีย

นวัตกรรม “ลิปบาล์มสูตรต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มความชุ่มชื้นจากสารสกัดกากเมล็ดงาขี้ม้อน” ผลงานการวิจัยของ น.ส.บัดดารีหย๊ะ​ โส๊ะสันสะ​ และ น.ส.นารีญา​ วาเล๊าะ​ นักวิจัยจากศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ โดยมี อ.ดร.สุ​กฤต​ ศิริขวัญพงศ์​ คณะสหเวชศาสตร์ จุฬาฯ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา คว้ารางวัลเหรียญเงินจากการประกวดสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมนานาชาติ “The 30th  International Invention, Innovation and Technology Exhibition” (ITEX 2019) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ผลงาน “Antioxidant-riched hydrating​ lip​ balm​ from​ perilla​ seed​ pomace extract” ลิปบาล์มสูตรต้านอนุมูลอิสระและเพิ่มความชุ่มชื้นจากสารสกัดกากเมล็ดงาขี้ม้อน มีไขมันโอเมก้า 3 ชนิด ALA (Alpha linolenic acid) สูง จากน้ำมันเมล็ดงาขี้ม้อน พร้อมด้วยสารสกัดของกากเมล็ดงาขี้ม้อนจากวัสดุเหลือทิ้งจากการเกษตร ให้ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดี และผ่านการทดสอบทางห้องปฏิบัติการแล้ว

งาน ITEX 2019 มีผลงานเข้าร่วมประกวดทั้งสิ้น​มากกว่า​ 1,000​ ผลงานจาก 20​ ประเทศ​ อาทิ เกาหลี ไต้หวัน มาเลเซีย, จีน อินโดนีเซีย ซาอุดิอาระเบีย กาตาร์ โปแลนด์​ เป็นต้น​ มีผู้เข้าชมมากกว่า 50 ประเทศ​ ซึ่งศูนย์​วิทยาศาสตร์​ฮาลาล​ จุฬาฯ​ เป็น​ 1 ใน 79 ผลงานจากประเทศไทย​ที่เข้าร่วมการประกวดและจัดแสดงในงานดังกล่าว โดยได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นผู้ดำเนินการจัดงานนำนักวิจัยและนักประดิษฐ์ไทยเข้าร่วมการประกวดและจัดแสดงผลงาน

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า