ข่าวสารจุฬาฯ

แถลงข่าวการค้นพบกิ้งกือไทย 91 ชนิดใหม่ของโลก

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 ณ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์  เซ็นทรัลเวิลด์  ศูนย์ความเป็นเลิศด้านความหลากหลายทางชีวภาพ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) จัดงานแถลงข่าวการค้นพบกิ้งกือไทย 91 ชนิดใหม่ของโลก ในการประชุมวิชาการด้านความหลากหลายทางชีวภาพ (IBD 2019)

ศ.ดร.สมศักดิ์ ปัญหา ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านความหลากหลายทางชีวภาพ ได้ทำการศึกษาความหลากหลายของสปีชีส์กิ้งกือในประเทศไทย จนค้นพบกิ้งกือชนิดใหม่ของโลกถึง 91 สปีชีส์ และตั้งสกุลใหม่ 8 สกุล กิ้งกือหลายชนิดที่ค้นพบใหม่มีความโดดเด่นสวยงามไม่แพ้กิ้งกือมังกรสีชมพู ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็น 1 ใน 10 สุดยอดการค้นพบสปีชีส์ใหม่ของโลก ประจำปี 2551 จากสถาบันนานาชาติเพื่อการสำรวจสิ่งมีชีวิต (IISE)

ปัจจุบันมีการรายงานการค้นพบกิ้งกือทั้งหมด 228 สปีชีส์ทั่วประเทศ โดยได้ตีพิมพ์ผลงานทางวิชาการไปมากกว่า 34 เรื่อง ทำให้ตัวอย่างกิ้งกือของไทยที่นำมาศึกษาและเก็บรวบรวมไว้มีความสมบูรณ์และมีจำนวนมากที่สุดในโลก และสามารถเข้ามาใช้เป็นฐานข้อมูลที่สำคัญของการศึกษากิ้งกือในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้ในอนาคต :ซึ่งกิ้งกือมีประโยชน์ต่อระบบนิเวศป่า ทำหน้าที่ย่อยสลายเศษซากพืช เศษใบไม้ที่ร่วงหล่น อินทรียวัตถุต่างๆ ให้กลายเป็นธาตุอาหารหมุนเวียนกลับคืนสู่ธรรมชาติได้อย่างต่อเนื่อง จนได้รับการขนานนามว่า “โรงงานผลิตปุ๋ยเคลื่อนที่”

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า