ข้ามไปยังเนื้อหา

จุฬาฯ จัดการบรรยายเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจการขอรับการสนับสนุน การทำงานวิจัยและนวัตกรรมจาก Horizon Europe สหภาพยุโรป

          สำนักบริหารวิจัย จุฬาฯ ร่วมกับ Horizon Europe จัดการบรรยายในหัวข้อ “Essential Guidelines for participating in Collaborative Research Proposals in Horizon Europe” เมื่อวันที่ 5 – 6 พฤศจิกายน 2567 ณ ห้องประชุม 1 – 2 ชั้น 3 หอสมุดกลาง สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาฯ เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจในกระบวนการขอรับการสนับสนุนการทำงานวิจัยและนวัตกรรมจาก Horizon Europe สหภาพยุโรป โดยมุ่งเน้นไปที่การให้ข้อมูลที่จำเป็นและเครื่องมือที่มีประโยชน์ เพื่อให้อาจารย์ นักวิจัยสามารถเตรียมตัวในการสมัครทุนจาก Horizon Europe นอกจากนี้ โครงการฯ ยังเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมฟังการบรรยายสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับนักวิจัยจากต่างประเทศ ซึ่งนำไปสู่การขยายขอบเขตงานวิจัยไปสู่ระดับนานาชาติได้มากขึ้น เพิ่มการยอมรับในระดับสากล และปรับมาตรฐานคุณภาพการวิจัยให้เป็นที่ต้องการในสังคมโลกต่อไป

          ศ.ภญ.ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ รองอธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า การจัดกิจกรรมในครั้งนี้เป็นโอกาสอันดีที่อาจารย์และนักวิจัยในจุฬาฯ จะได้ขยายขอบเขตทางการวิจัยและสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยนำผลที่ได้มาแก้ไขปัญหาทางสังคมในระดับโลก อาทิ การเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ การพัฒนาอย่างยั่งยืน รวมไปถึงการแก้ไขปัญหาด้านสาธารณสุข

          “กิจกรรมนี้มีบทบาทสำคัญในการยกระดับความรู้ความเข้าใจในกระบวนการขอสนับสนุนการทำงานวิจัยของ Horizon Europe รวมถึงพัฒนาการเขียนข้อเสนอโครงการวิจัยที่สามารถเข้าถึงแหล่งทุนสนับสนุนระหว่างประเทศและได้รับการยอมรับในระดับสากลมากขึ้น” ศ.ภญ.ดร.พรอนงค์ กล่าว

          รศ.ภญ.ดร.จิตติมา ลัคนากุล กล่าวว่า “การเตรียมความพร้อมให้กับนักวิจัยมีส่วนช่วยให้เกิดการพัฒนาข้อเสนอโครงการที่สอดคล้องกับแนวทางการวิจัยในระดับมาตรฐานสากลโลก รวมถึงส่งเสริมให้เกิดเครือข่ายและการทำงานร่วมกับนักวิจัยในระดับนานาชาติ หวังว่าจะได้รับประโยชน์จากการแบ่งปันข้อมูลเชิงลึก ได้รับแรงบันดาลใจจากการแลกเปลี่ยนความคิด และได้รับการสนับสนุนให้งานวิจัยเกิดความก้าวหน้า ซึ่งจะส่งผลให้มหาวิทยาลัยไทยและมหาวิทยาลัยในแถบภูมิภาคอาเซียนได้เข้าไปมีบทบาทในสังคมโลกได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

          Mr.Gabriel Dayre, Attaché, Programme Officer (Cooperation), Delegation of the European Union to Thailand กล่าวถึงเป้าหมายของการจัดงานนี้ว่า เป็นการประชุมเชิงปฏิบัติที่มุ่งเน้นการแนะนำแนวทางการขอรับการสนับสนุนจาก Horizon Europe โดยพัฒนาการเขียนข้อเสนอโครงการให้สอดคล้องกับเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ของสหภาพยุโรปและประเทศไทย และนำไปสู่ความร่วมมือในระดับสากล

          “นักวิจัยไทยมีความสามารถในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการวิจัยในด้านสุขภาพ เศรษฐกิจชีวภาพ และวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม ผมรู้สึกมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ผู้เข้าร่วมงานในครั้งนี้ให้ความสนใจและพร้อมที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้” Mr.Gabriel Dayre กล่าว

ข้อมูลจากสำนักบริหารวิจัย จุฬาฯ

คุณอาจจะชอบ

สาระความรู้และข่าวสาร

จุฬาฯ จัดการบรรยายเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจการขอรับการสนับสนุน การทำงานวิจัยและนวัตกรรมจาก Horizon Europe สหภาพยุโรป