ศ.กิตติคุณ วิทิต มันตาภรณ์ คณะนิติศาสตร์ จุฬาฯ คนไทยคนที่สองที่ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์ชั้นสูงจากอังกฤษ

นับเป็นความภาคภูมิใจยิ่งที่ศาสตราจารย์กิตติคุณ วิทิต มันตาภรณ์ ศาสตราภิชานประจำคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันวิเศษยิ่งแห่งจักรวรรดิอังกฤษ Knight Commander of the Most Excellent Order of the British Empire (KBE)

ผู้ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันวิเศษยิ่งแห่งจักรวรรดิอังกฤษนี้ เป็นผู้ที่ทำคุณูประโยชน์ด้านใดด้านหนึ่งเป็นที่ประจักษ์ ซึ่งสำหรับผู้มีสัญชาติอังกฤษที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์นี้ จะสามารถใช้คำนำหน้านามว่า “เซอร์ (Sir)” ได้ ส่วนชาวต่างประเทศจะใช้อักษรย่อ “KBE” ต่อท้ายชื่อ

ศาสตราจารย์กิตติคุณวิทิต เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านสิทธิมนุษยชนขององค์การสหประชาชาติ และศาสตราภิชานคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นคนไทยคนที่สองในประวัติศาสตร์ที่ได้รับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์นี้ ในฐานะผู้อุทิศตัวเองให้กับงานด้านสิทธิมนุษยชนมาโดยตลอด