ข่าวสารจุฬาฯ

“Mobile Telepresence Robotics” ที่สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาฯ

สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาฯ ทดลองนำ Mobile Telepresence Robotics (MTR) มาประยุกต์ใช้ในการให้บริการตอบคำถาม บริการต้อนรับนำชมของห้องสมุด ตลอดจนการประชาสัมพันธ์กิจกรรมและการบริการของห้องสมุด ตั้งแต่เดือนกันยายน 2560 เป็นต้นมา และเริ่มใช้งานจริงในปัจจุบัน

Mobile Telepresence Robotics (MTR) คือ หุ่นยนต์การนำเสนอระบบเทเลพรีเซนต์ หรือระบบการประชุมแบบเสมือนจริงด้วยเทคนิคการสร้างภาพวัตถุต่าง ๆ จากระยะไกลด้วยเทคโนโลยีมัลติมีเดีย ทั้งด้านภาพ เสียงและการสัมผัส มีลักษณะเป็นแบบ Real time ทำงานผ่านการควบคุมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์โดยควบคุมการทำงานและการเคลื่อนไหวผ่านเครือข่าย อินเทอร์เน็ตระหว่างคอมพิวเตอร์กับหุ่นยนต์ โดยระบบของ MTR ที่นำมาใช้งานจะใช้ไอแพดเป็นตัวสั่งการและควบคุม บรรณารักษ์ หรือเจ้าหน้าที่ห้องสมุดสามารถควบคุมจากระยะไกลได้ด้วยคอมพิวเตอร์หรือสมาร์ทโฟน

ขอเชิญผู้รับบริการสัมผัสประสบการณ์การให้บริการตอบคำถามและช่วยการค้นคว้ารูปแบบใหม่ผ่านบริการ Mobile Telepresence Robotics ได้ที่ชั้น 1 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาฯ

สามารถดูรายละเอียดการใช้งานระบบ MRT ได้ที่
https://drive.google.com/file/d/1-qwDRY0MGYqt3g-UZJtFZUvusJBo8QHJ/view?usp=sharing
  หรือ https://pulinet.oas.psu.ac.th/index.php/journal/article/view/354/354

 

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า