ข่าวสารจุฬาฯ

งาน “วันที่ระลึกวันทรงดนตรี” เพลินเพลงพระราชนิพนธ์และบทเพลงไพเราะ ชมฟรี 20 ก.ย. ที่หอประชุมจุฬาฯ

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยขอเชิญร่วมงาน “วันที่ระลึกวันทรงดนตรี” ในวันศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 18.00 – 21.00 น.  ณ  หอประชุมจุฬาฯ  เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรที่เคยเสด็จฯมาทรงดนตรีที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ระหว่างปี 2501 – 2516 และถ่ายทอดความทรงจำที่ประทับใจ ใน “วันทรงดนตรี”        

          พบกับการแสดงของวงดนตรีสากล สโมสรนิสิตจุฬาฯ (CU Band) วงดนตรีนิสิตเก่า ซี ยู แบนด์ (OCU Band) ร่วมด้วยวงดนตรีพิเศษโดยนิสิตเก่า ซี ยู แบนด์ รุ่นต่างๆ เนื่องในวาระก้าวสู่ ปีที่ 65 ของวง CU Band นำเสนอบทเพลงพระราชนิพนธ์อันไพเราะมากมาย เช่น  “Blue Night” ซึ่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้ทรงพระราชนิพนธ์และพระราชทานให้ใช้ในการแสดงละครบรอดเวย์ของสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2493 ซึ่งจัดการแสดงถึง 280 รอบ ในระยะเวลา 1 ปี บทเพลงพระราชนิพนธ์ No Moon” และ “ใกล้รุ่ง” ซึ่งวง CU Band ได้เคยขับร้องในงานวันทรงดนตรี ที่หอประชุมจุฬาฯ เมื่อปี 2516

นอกจากนี้ ยังมีการขับขานบทเพลงของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยที่เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดี เช่น “จามจุรีประดับใจ” ขับร้องโดย จิตติมา เจือใจ ซึ่งเป็นผู้ที่บันทึกเสียงบทเพลงนี้เป็นครั้งแรก “C.U. Polka” ขับร้องโดย ชวนา ภัทรนาวิก ผู้ขับร้องบทเพลงนี้ถวาย ในวันทรงดนตรีที่จุฬาฯ เมื่อปี 2515  รวมถึงบทเพลงไพเราะต่างๆ ทั้งเพลงไทยและเพลงสากล ขับขานโดยนิสิตเก่า CU Band ซึ่งเคยมีส่วนร่วมในบรรยากาศอันประทับใจในงานวันทรงดนตรีและงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรี  ร่วมด้วยนักร้องรับเชิญ ที่ร่วมเดินทางไปเผยแพร่บทเพลงพระราชนิพนธ์ในต่างประเทศในโอกาสสำคัญต่างๆ

ผู้สนใจเข้าชมฟรี และเชิญร่วมบริจาคเงินสมทบทุนอานันทมหิดล ได้ที่หน้างาน หรือบริจาคผ่านธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) สาขาสภากาชาดไทย  ชื่อบัญชี “สมทบทุนอานันทมหิดล  วันที่ระลึกวันทรงดนตรี”  บัญชีเลขที่ 045-2-98139-9  สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาฯ โทร. 0-2218-3364-6 สำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาฯ โทร. 0-2218-7052 ต่อ 305

อื่นๆ

เชิญชมนิทรรศการ “กรงวงกต” The Eternal Labyrinth ณ Art4C

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย