ข่าวสารจุฬาฯ

วงดนตรี CU Band กับงาน “วันที่ระลึกวันทรงดนตรี” ความทรงจำประทับใจในบทเพลงพระราชนิพนธ์

ทุกวันที่ 20 กันยายนของทุกปี เป็นวันที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับชาวจุฬาฯ  ซึ่งตรงกับ “วันที่ระลึกวันทรงดนตรี” เพื่อรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรที่เคยเสด็จฯ มาทรงดนตรีพระราชทานแก่ชาวจุฬาฯ ระหว่างปี 2501 – 2516 ณ หอประชุมจุฬาฯ แม้เวลาจะผ่านไปนานเพียงใด แต่ความทรงจำประทับใจในวันทรงดนตรียังคงตราตรึงอยู่ในใจชาวจุฬาฯ ไม่รู้ลืม

งาน “วันที่ระลึกวันทรงดนตรี” ในปีนี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 18.00 – 21.00 น. ณ หอประชุมจุฬาฯ วงดนตรีจากชมรมดนตรีสากล สโมสรนิสิตจุฬาฯ หรือ CU Band และวงดนตรีพี่เก่าจะถ่ายทอดความไพเราะของบทเพลงพระราชนิพนธ์ บทเพลงประจำจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบทเพลงอื่นๆ ที่มีชื่อเสียง ความพิเศษของการแสดงในปีนี้เป็นอย่างไร บทเพลงใดบ้างที่จะนำมาขับขานในการแสดงปีนี้ น้องๆ สมาชิกวงดนตรี CU Band จะเล่าถึงงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีปีนี้


จุฬเชษฐ์ วุฒิวโรภาส นิสิตชั้นปีที่ 4 คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ประธานชมรมดนตรี CU Band เผยว่า “พวกเรารู้สึกภูมิใจที่ได้ขับร้องและบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ รวมถึงบทเพลงอื่นๆ ที่ไพเราะในงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรี เพื่อระลึกถึงวันที่  ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงดนตรีร่วมกับวงดนตรี CU Band นอกจากจะเป็นประธานชมรม CU Band แล้ว ผมยังเป็นนักดนตรีแซกโซโฟนด้วย ผมจึงชื่นชอบประทับใจในพระอัจฉริยภาพทางดนตรีของพระองค์ท่านซึ่งเป็นแบบอย่างในการเล่นแซกโซโฟนของผม การแสดงครั้งนี้พวกเราชาว CU Band ตั้งใจฝึกซ้อมเต็มที่ วันละ 3 ชั่วโมง ตั้งแต่ 5 โมงเย็น – 2 ทุ่มทุกวัน 

         
ศุภพงศ์ พิมลยรรยง นิสิตชั้นปีที่
5 คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ หัวหน้านักร้อง กล่าวถึงการแสดงในปีนี้ว่า นอกจากวงดนตรี CU Band จะขับร้องและบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ต่างๆ ที่ไพเราะซึ่งนำมาเรียบเรียงใหม่แล้ว ในปีนี้ยังตรงกับโอกาสก้าวสู่ปีที่ 65 ของวงดนตรี CU Band พี่ๆ สมาชิกวง CU Band ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันรวม 5 ยุคจะมาร่วมการแสดงในงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีปีนี้ด้วย พวกเราจะถ่ายทอดความประทับใจในบทเพลงพระราชนิพนธ์ให้ออกมาอย่างดีที่สุด

         
ญาณิศา ไมเยอร์ นิสิตชั้นปีที่ 3 คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ พิธีกร เผยว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรี ซึ่งจัดขึ้นเพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่เสด็จฯ มาทรงดนตรีที่จุฬาฯ พระอัจฉริยภาพทางดนตรีของพระองค์ท่านได้สร้างแรงบันดาลใจแก่พวกเราชาว
CU Band ทั้งในเรื่องการเรียนและฝึกซ้อมดนตรี งานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีปีนี้มีการขับร้องและบรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ไพเราะมากมาย รวมทั้งเพลง Blue Night” ซึ่งในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้ทรงพระราชนิพนธ์และพระราชทานให้ใช้ในการแสดงละครบรอดเวย์ของสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2493

            “ขอเชิญผู้สนใจร่วมงานวันที่ระลึกวันทรงดนตรีปีนี้ ในวันศุกร์ที่ 20 กันยายน 2562 เวลา 18.00 – 21.00 น. ที่หอประชุมจุฬาฯ ผู้สนใจเข้าชมฟรี และเชิญร่วมบริจาคเงินสมทบทุนอานันทมหิดล สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทาง Facebook: CU Band” สามนิสิตสมาชิกวง CU Band กล่าวเชิญชวน  

อื่นๆ

เชิญชมนิทรรศการ “กรงวงกต” The Eternal Labyrinth ณ Art4C

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย