รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
2 พฤษภาคม 2568
ข่าวเด่น, ภาพข่าว, หลักสูตรระยะสั้น
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจัดงานแถลงข่าวเปิดตัวหลักสูตร NEXUS AI หลักสูตรผู้บริหารระดับสูงด้านปัญญาประดิษฐ์ เมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2568 ณ ห้อง CBS Cinema อาคารไชยยศสมบัติ 1 คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาฯ และองค์กรพันธมิตรที่มีบทบาทสำคัญทั้งในระดับชาติและระดับโลก 6 พันธมิตร เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านปัญญาประดิษฐ์ให้แก่ผู้บริหารระดับสูง พัฒนาผู้นำในองค์กรต่าง ๆ ให้มีความรู้ความเข้าใจด้าน AI เพิ่มศักยภาพและสร้างเครือข่ายผู้นำยุคใหม่ พร้อมขับเคลื่อนประเทศด้วยปัญญาประดิษฐ์ สู่อนาคตที่ยั่งยืนและแข่งขันได้ โดยมี ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ เป็นผู้กล่าวเปิดงาน และ รศ.ดร.มาโนช โลหเตปานนท์ ประธานอำนวยการหลักสูตร กล่าวรายงาน
องค์กรพันธมิตรเข้าร่วมงานแถลงข่าว ประกอบด้วย
ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาฯ กล่าวว่า จุฬาฯ ไม่ได้มองว่า AI เป็นเพียงเทคโนโลยีเท่านั้น แต่มองว่า AI คือเครื่องมือที่สามารถยกระดับคุณภาพชีวิต ลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างความยั่งยืนในระยะยาว เราเชื่อว่า AI ที่ดีจะต้องอยู่บนพื้นฐานของ “AI for Good” และต้องสร้างประโยชน์อย่างแท้จริงให้กับสังคมไทย ในครั้งนี้จุฬาฯ ขยายแนวคิดในการขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงผ่านหลักสูตร NEXUS เพื่อสร้างเครือข่ายผู้นำที่เข้าใจเทคโนโลยี AI อย่างรอบด้าน พร้อมที่จะประยุกต์ใช้ในการบริหารองค์กร การกำหนดนโยบาย และการขับเคลื่อนประเทศสู่อนาคตที่ยั่งยืนและแข่งขันได้ สิ่งที่สำคัญยิ่งไปกว่าการเรียนรู้คือการได้ “เชื่อมต่อ”หลักสูตร NEXUS ไม่ได้เป็นเพียงเวทีอบรม แต่คือการวางรากฐานของ “เครือข่ายผู้นำระดับสูงด้าน AI” ของประเทศไทย เรามุ่งหวังจะสร้าง Network ของผู้นำจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคธุรกิจ และภาควิชาการที่จะร่วมกันผลักดันการใช้ AI อย่างมีวิสัยทัศน์ มีธรรมาภิบาล และเป็นประโยชน์ต่อสังคมโดยรวม ผมเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่าหลักสูตร NEXUS จะเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการ “Transition ประเทศไทยเข้าสู่ยุค AI อย่างมีทิศทาง” และทำให้เราก้าวทันประชาคมโลกในยุคเทคโนโลยี
รศ.ดร.มาโนช โลหเตปานนท์ ประธานอำนวยการหลักสูตร กล่าวว่า หลักสูตร NEXUS AI “NEXUS: Network for Executive Xceleration & Unbounded Scale” ออกแบบขึ้นเพื่อตอบโจทย์การพัฒนาผู้นำที่สามารถเข้าใจและใช้ประโยชน์จาก AI อย่างรอบด้าน และมีวิสัยทัศน์ในการขับเคลื่อนองค์กรและประเทศสู่อนาคตอย่างยั่งยืน หลักสูตรนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมวิสัยทัศน์ผู้นำในยุค AI ยกระดับความเข้าใจเชิงกลยุทธ์ของผู้บริหารต่อเทคโนโลยี AI และผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคม ขับเคลื่อนองค์กรด้วย AI พัฒนาแนวคิดและเครื่องมือในการทรานส์ฟอร์มองค์กรสู่การเป็น AI-Driven อย่างมีประสิทธิภาพ สร้างเครือข่ายผู้นำแห่งอนาคต เชื่อมโยงผู้นำจากหลากหลายภาคส่วน สู่การสร้างพลังร่วมเพื่อผลักดันประเทศในยุคปัญญาประดิษฐ์
ความพิเศษของหลักสูตร NEXUS ประกอบด้วย 6 จุดเด่นหลัก
การดำเนินหลักสูตร NEXUS ครั้งนี้เกิดจากความร่วมมือระหว่างจุฬาฯ และและพันธมิตรที่มีบทบาทสำคัญทั้งในระดับชาติและระดับโลก จำนวนทั้งสิ้น 6 หน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (depa), สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ETDA), ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (NECTEC) บริษัท อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท กูเกิล (ประเทศไทย) จำกัด, บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด ในส่วนของคณะทำงาน ดำเนินการโดย คณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ศูนย์บริการวิชาการ ศูนย์ปัญญาประดิษฐ์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท ดีกรีพลัส จำกัด
สำหรับผู้ที่สนใจหลักสูตร NEXUS AI สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://lifelong.chula.ac.th/nexus/
นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ฉลอง 60 ปี เปิดตัว Nitade Channel แพลตฟอร์มสื่อสารความรู้ใหม่ เชื่อมโลกเปลี่ยนผ่าน สื่อสารเข้าใจง่าย
งานสงกรานต์สยาม 2569 เปลี่ยนสยามสแควร์ให้เป็น WATERLAND สวนน้ำกลางกรุง สงกรานต์สีขาว พร้อมกิจกรรมไฮไลต์มากมาย 12 – 15 เมษายนนี้
12 - 15 เมษายน 2569 เวลา 11.00 – 22.00 น. ณ สยามสแควร์
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ เตรียมจัดงาน ICA Regional Hub Thailand 2026 มุ่งเจาะลึกประเด็นความเหลื่อมล้ำและเสียงจากประเทศไทย-ลุ่มน้ำโขงสู่เวทีโลก
6–7 มิถุนายน 2569 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ
นิสิตปริญญาเอกหลักสูตรวิทยาศาสตร์นาโนและเทคโนโลยี จุฬาฯ ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการวิจัยนานาชาติ ICGP 2026 ณ NIMS ญี่ปุ่น
จุฬาฯ ขับเคลื่อน ITA สู่องค์กรโปร่งใส ผ่านแคมเปญ “Chula Voice to Action 2569”
จุฬาฯ ก้าวสู่ปีงบฯ 2569 ชูยุทธศาสตร์ “Open Data Governance” พลิกโฉมการประเมิน ITA สู่การสร้างพฤติกรรมสุจริตอย่างยั่งยืน
7, 8, 22, 28 พฤษภาคม 2569 เวลา 10.00 - 12.00 น.
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้ ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้
ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้