เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562 ณ ห้อง 303 อาคารมหาจักรีสิรินธร คณะอักษรศาสตร์ สถาบันขงจื่อแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดโครงการประกวดสุนทรพจน์ภาษาจีนสิรินธร ครั้งที่ 10  ในหัวข้อ “ความผูกพันไทยจีน ภาษาจีนเชื่อมสัมพันธ์” เนื่องในโอกาสที่สาธารณรัฐประชาชนจีนได้ทูลเกล้าฯ ถวายเครื่องอิสริยาภรณ์  “รัฐมิตราภรณ์” แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า  กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และในวาระครบรอบ 70 ปี แห่งการสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยมีรองศาสตราจารย์ ดร. เมี่ยว หรง ผู้อำนวยการสถาบันขงจื่อแห่งจุฬาฯ เป็นประธานในงาน