ข่าวสารจุฬาฯ

CU Around: คาถาปกป้องตัว “กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และสวมมาสก์”

เรื่อง ชาติสยาม หม่อมแก้ว

การระบาดของโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ 2019 สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วโลก เพราะก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ และระบบทางเดินหายใจซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต จากงานเสวนาเกาะติดสถานการณ์ไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ แนวทางการดูแลผู้ป่วยและป้องกันตนเอง โดยคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ระบุว่าผู้ป่วยโรคไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จะมีอาการที่สำคัญ ได้แก่ มีไข้ ไอ จาม เจ็บคอ น้ำมูกไหล หายใจเหนื่อยหอบ หายใจลำบากและท้องเสีย ดังนั้น ผู้ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น ผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น และเมืองอื่นๆ ที่เป็นพื้นที่ควบคุม จึงต้องมีการเฝ้าระวังเป็น 2 เท่าของระยะฟักตัว นั่นคือ 14 วัน หากไม่พบอาการผิดปกติจึงถือว่าปลอดภัยจากโรค

แนวทางการป้องกันตัวเองเบื้องต้น

หลีกเลี่ยงหากหลีกเลี่ยงไม่ได้
·  สัมผัสใบหน้า ตา จมูก ปาก โดยไม่จำเป็น
·  การอยู่ใกล้ชิดหรือการสัมผัสกับผู้ป่วยที่เป็นไข้หวัด โรคทางเดินหายใจ ไอ หรือจาม
·  การเดินทางไปยังเมืองและประเทศที่มีการระบาดของโรค
·   การเดินทางไปในที่ที่แออัด พลุกพล่าน เช่น โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า สถานีขนส่ง ฯลฯ
·  รักษาสุขอนามัยพื้นฐาน ล้างมือบ่อยๆ ด้วยสบู่ให้สะอาดอยู่เสมอ หรือใช้แอลกอฮอล์เจลเพื่อฆ่าเชื้อ
·  กินร้อน ใช้ช้อนกลาง หลีกเลี่ยงการทานเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก
·  ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น
·  สวมหน้ากากอนามัยทุกครั้ง อย่างถูกวิธี
·  เมื่อมีอาการป่วยเป็นไข้หวัดหรือโรคระบบทางเดินหายใจต้องไปพบแพทย์ทันที

สวมหน้ากากช่วยป้องกันโรค

ในการป้องกันโรค แนะนำให้ใช้หน้ากากอนามัยหรือ Surgical Mask ไม่ควรใช้หน้ากากผ้าหรือหน้ากากแฟชั่น หันด้านสีอ่อนหรือสีขาวหันเข้าหาตัว เพราะเป็นส่วนที่สามารถดูดซับน้ำลายหรือสารคัดหลั่งจากตัวเรา ชั้นกลางจะมีแผ่นกรองเชื้อโรค และให้ใช้ด้านที่มีสีเข้มหรือมีลักษณะมันวาวอยู่ด้านนอก เนื่องจากเป็นส่วนที่กันน้ำไม่ให้ซึมเข้า

สวมมาสก์ให้ถูกต้อง

 • เริ่มต้นจากการล้างมือให้สะอาด เพื่อกำจัดสิ่งสกปรก
 • สวมหน้ากากอนามัยให้คลุมทั้งจมูกและปาก
 • ให้ขอบลวดด้านบนสันจมูกและรอยจีบพับคว่ำลง แล้วกดตรงขดลวดให้รัดกับจมูก พยายามให้หน้ากากแนบกับใบหน้ามากที่สุด และมีช่องอากาศน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้
 • เมื่อสวมหน้ากากอนามัยแล้ว ให้หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสกับหน้ากากเพื่อป้องกันการปนเปื้อนหรือสัมผัสเชื้อโรค
 • เมื่อหน้ากากชำรุดหรือเปรอะเปื้อนควรถอดทิ้ง และเปลี่ยนหน้ากากใหม่ทันที
 • หน้ากากอนามัยทั่วไปที่สามารถสวมใส่ได้ต่อเนื่อง 8-9 ชม. พยายามอย่าถอดเข้าออกหรือใส่ซ้ำเกิน 5 ครั้งใน 1 วัน หรือตามที่ผู้ผลิตแนะนำ เมื่อใช้แล้วควรทิ้งในถังขยะที่มีฝาปิด

หากมีข้อสงสัย…

สำหรับนิสิตหรือบุคลากรที่เดินทางมาหรืออยู่ใกล้ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะจากสาธารณรัฐประชาชนจีนภายในหนึ่งเดือนที่ผ่านมา และมีไข้ หรือมีอาการผิดปกติของระบบทางเดินหายใจ ขอให้รีบพบแพทย์ที่ศูนย์บริการสุขภาพแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ติดต่อได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่ 080-441-9041 หรืออาคารจามจุรี 9 หรือแจ้งสายด่วน 02-218-0000 ทั้งในช่วงเวลาฉุกเฉินหรือนอกเวลาราชการ​ เพื่อเข้ารับการตรวจคัดกรองโรค เฝ้าระวังโรคและติดตามอาการต่อไป และสามารถสอบถามหรือแจ้งเกี่ยวกับสถานการณ์โรคได้ที่ 1422 สายด่วนกรมควบคุมโรค

เนื่องจากสถานการณ์ขณะนี้มีความอ่อนไหวสูง หากพบเห็นผู้มีอาการที่สงสัยว่าจะไม่สบายในลักษณะการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ควรปฏิบัติต่อผู้นั้นด้วยมารยาทที่ดี ระมัดระวังการใช้คำพูดหรือการแสดงออกในลักษณะแบ่งแยกหรือรังเกียจ เพื่อแสดงถึงการเคารพศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของผู้อื่น

สามารถติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจอีกมากมายได้ใน วารสาร CU Around

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า