ข่าวสารจุฬาฯ

นิสิตและบุคลากรจุฬาฯ ทำหน้ากากอนามัยผ้า สร้างเสริมจิตอาสาสาธารณะ

นิสิตและบุคลากรจุฬาฯ ร่วมกิจกรรม workshop ทำหน้ากากอนามัยผ้าใน โครงการสร้างเสริมจิตอาสาสาธารณะ ซึ่งสำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาฯ ร่วมกับคณะศิลปกรรมศาสตร์  และองค์การบริหารสโมสรนิสิตจุฬาฯ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 11 – 13 มีนาคม 2563 ณ ศาลาพระเกี้ยว โดยมี อ.ดร.สิริธร ศรีชลาคม รองคณบดีฝ่ายกิจการนิสิต คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ เป็นผู้กล่าวเปิดการอบรม  หน้ากากอนามัยที่ทำจากผ้าดังกล่าวออกแบบโดย ผศ.ดร.ดุจหทัย วงศ์กะพันธุ์ หัวหน้าภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ซึ่งได้รับความสนใจจากนิสิตและบุคลากรจุฬาฯ เข้าร่วมกิจกรรมตลอดทั้งสามวันเป็นจำนวนมาก

อ.ดร.สิริธร ศรีชลาคม กล่าวว่า กิจกรรมนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้นิสิตและบุคลากรจุฬาฯ ได้ฝึกทำหน้ากากอนามัยด้วยตนเองเพื่อความปลอดภัยจากไวรัส COVID–19 รวมทั้งไม่แพร่เชื้อให้ผู้อื่นในที่สาธารณะ และสามารถนำหน้ากากผ้ามาใช้ซ้ำได้ สอนโดยคณาจารย์ทางด้านการออกแบบแฟชั่นและงานศิลปะจากคณะศิลปกรรมศาสตร์และคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ การฝึกทำหน้ากากอนามัยครั้งนี้จัดวันละ 4 รอบ ผู้เข้าร่วมโครงการนอกจากจะลงมือทำหน้ากากอนามัยด้วยตนเองที่ศาลาพระเกี้ยวแล้ว ยังสามารถกลับไปฝึกทำต่อที่บ้านได้ หน้ากากผ้าดังกล่าวมี 3 ชั้น เย็บด้วยมือ โดยใช้ผ้าคอตตอน 100% สามารถสอดฟิลเตอร์ได้ ชั้นที่กรองอากาศเป็นผ้าฟิลาเจนที่มีใยพิเศษป้องกันแบคทีเรีย ทั้งนี้จะมีการเผยแพร่คลิปวีดิโอการจัดทำหน้ากากอนามัยทางออนไลน์ เพื่อให้ผู้สนใจได้รับชมและนำไปเผยแพร่ต่อไป

อณัญญาภรณ์ พูลศิลป์ นิสิตปี 1 คณะอักษรศาสตร์ เผยว่า ทราบข่าวโครงการนี้จาก Facebook ปกติใช้หน้ากากอนามัยแบบวันต่อวัน ซึ่งหาซื้อยากและราคาแพง การทำหน้ากากผ้าในครั้งนี้ไม่ยากเกินไป หน้ากากผ้าที่ทำขึ้นนี้จะเป็นประโยชน์ต่อตนเองในยามที่ขาดแคลนหน้ากากอนามัยเช่นนี้ และสามารถถ่ายทอดความรู้แก่ผู้อื่นได้ด้วย

วุฒิชัย ศิริรางกูล นิสิตปี 1 คณะครุศาสตร์ กล่าวถึงเหตุผลที่เข้าร่วมในโครงการนี้เนื่องจากเป็นเรื่องใกล้ตัว ทุกวันนี้ไม่สามารถหาซื้อหน้ากากอนามัยได้ จึงอยากหัดทำหน้ากากอนามัยเพื่อนำไปใช้จริงในชีวิตประจำวัน รู้สึกดีใจที่ทำหน้ากากอนามัยไว้ใช้เองได้ โครงการนี้มีประโยชน์มากต่อนิสิตและทุกๆ คนในสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน

วัชรี บุญทองงาม เจ้าหน้าที่งานวิจัยและบริการวิชาการ คณะวิทยาศาสตร์  ทราบข่าวกิจกรรมนี้จากทาง Line ที่เพื่อนส่งมาให้ สนใจอยากทำหน้ากากอนามัยจากผ้าเนื่องจากปัจจุบันหน้ากากอนามัยกำลังขาดแคลน แถมราคาแพงเป็นเท่าตัว นอกจากนี้ยังสามารถนำหน้ากากผ้าจากฝีมือตนเองกลับมาใช้ได้อีก

ทั้งนี้ผู้สนใจสามารถศึกษาวิธีการทำหน้ากากอนามัยได้ที่ https://bit.ly/2IJJ4up

แพทเทิร์น และวิธีเย็บหน้ากาก

ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook :  สำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า