รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
4 กุมภาพันธ์ 2569
ข่าวเด่น, ภาพข่าว
ศูนย์หนังสือจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก และสำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาฯ จัดกิจกรรม “ใส่บาตรหนังสือ ครั้งที่ 17 : 100 วัน พระพันปีหลวงเพื่อปวงชน” ขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และสืบสานพระราชกรณียกิจในด้านการศึกษาและการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาโดยมี รศ.ดร.สิทธิเดช พงศ์กิจวรสิน รองอธิการบดีด้านการจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นประธานเปิดงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 30 มกราคม 2569 ณ Park @ Siam ด้านข้างศูนย์หนังสือจุฬาฯ สยามสแควร์
กิจกรรมใส่บาตรหนังสือเป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือนมกราคม ด้วยความตระหนักว่าองค์ความรู้จากหนังสือที่พุทธศาสนิกชนร่วมใจกันมาใส่บาตรให้แก่พระภิกษุและสามเณรจะช่วยให้พระภิกษุและสามเณรเข้าถึงแหล่งความรู้ทั้งทางธรรม และสายสามัญ สามารถนำความรู้จากการอ่านไปเผยแผ่แก่พุทธศาสนิกชนทั่วทุกมุมโลก ก่อให้เกิดศาสนทายาทที่จะช่วยสืบทอดพระพุทธศาสนาสืบไป
ในปีนี้ได้เปิดโอกาสให้ประชาชนชาวไทยได้ร่วมกันทำบุญใส่บาตรหนังสือให้กับพระภิกษุและสามเณร จำนวน 51 รูปซึ่งกำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนพระปริยัติธรรม จากวัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก และวัดยานนาวา เพื่อให้พระภิกษุ สามเณร เลือกหนังสือ และสื่อการศึกษาได้ตรงตามความต้องการ ภายในศูนย์หนังสือจุฬาฯ สาขาสยามสแควร์
ภายในงานยังได้จัดปาฐกถาธรรมหัวข้อ “แม่พาอ่าน…ชีวิตลูกหลานจึงสมบูรณ์” โดย พระเทพวัชรญาณกวี ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก โดยมีใจความสำคัญว่า “การอ่านจะทำให้ผู้อ่านเป็นผู้นำ ผู้ใดอ่าน ผู้นั้นก็จะเข้าใจคน ไม่มีใครหนีการอ่านได้แม้แต่คนตาบอดก็ยังแสวงหาการอ่าน คนตาดีที่ไม่อ่านหนังสือถือว่าโชคร้ายกว่าคนตาบอด แม้ว่าทุกวันนี้การอ่านจะเป็นรูปแบบดิจิทัล หนังสือเล่มอาจจะลดน้อยลง แต่อาตมาภาพก็ยังเชื่อว่าคนเราก็ยังต้องอ่าน และต้องอ่านมากขึ้น วันนี้เราอ่านเขา ก็อย่าลืมให้เขาอ่านเราด้วย อ่านชีวิต อ่านจิตใจ เวลาอ่านเสร็จแล้วก็จะมีสิ่งตามมานั่นคือการชื่นชมยกย่อง เทิดทูน บูชา ขณะเดียวกันก็มีนินทา มีวิพากษ์วิจารณ์ตามมา ประสบการณ์จากการอ่านนี่แหละที่จะทำให้เราเป็นผู้นำที่ดี”
“โลกที่เป็นไปในทุกวันนี้ ถ้าเราอ่านเราก็จะรู้ว่า บรรยากาศของโลกกำลังแปรปรวน ผันผวน ไม่แน่นอน เข้าหลักของ อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา คนก็ไม่แน่นอน อากาศก็ไม่แน่นอน โลกแปรปรวน หากอ่านให้ทะลุก็จะพบว่าการอ่านทำให้เราได้พบความรัก ความหวัง แรงบันดาลใจที่ทำให้เราได้สาระในการปรับปรุงแก้ไขโลกของเรา ชีวิตของเรา ให้มีความเจริญรุ่งเรือง ก้าวหน้า”
ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งผลิตหนังสือชั้นดีสำหรับนักอ่าน และได้โอบกอดสำนักพิมพ์ต่างๆ เข้ามาร่วมกันทำกิจกรรม วันนี้เรามีพิธีกรรมสำคัญ เพื่อน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เราได้มาศึกษาพระจริยวัตรของพระองค์ท่านว่าทรงเป็นนักอ่าน เป็นครู เป็นศิลปิน เป็นนักคิด และเป็นผู้เสียสละอย่างไร”
“สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า ทรงนิพนธ์เล่าเอาไว้ว่าบนโต๊ะอาหาร แม่จะดูว่าใครตักอะไรบ้าง และมารยาทบนโต๊ะอาหารเป็นอย่างไร การสนทนาบนโต๊ะอาหารจะเป็นเรื่องชาดก วรรณกรรม ประวัติศาสตร์ ประวัติบุคคลสำคัญ เพื่อให้เกิดความรัก ความหวัง ความทรงจำ และแรงบันดาลใจแก่ลูก ๆ ลูกจึงกลายเป็นนักอ่าน บางครั้งทำสำเนานิตยสาร หนังสือพิมพ์มาให้ดูว่าใครอ่านภาษาอะไรได้บ้าง และใครมีความคิดเห็นอย่างไร มีการให้หนังสือไปอ่านแล้วกลับมาเล่าให้แม่ฟัง กิจกรรมการอ่านได้เป็นส่วนหนึ่งที่แม่ได้บ่มเพาะเมล็ดพันธุ์ของการอ่าน และมีอีกช่วงเวลาหนึ่งคือนิทานก่อนนอน ทำให้ลูกๆ อยากจะนอนกับแม่ เพราะแม่จะเล่านิทานประกอบเสียง และภาพ ให้ลูกฟัง เรื่องที่ไม่สนุกแต่ถ้าแม่เล่าก็จะกลายเป็นเรื่องสนุก มีเรื่องผีบ้าง บุคคลสำคัญที่มีตัวตน บางทีแม่จะอ่านไม่จบ ทำให้อยากรู้ว่าจะเป็นอย่างไรต่อไป แม่ก็จะแนะนำให้ไปอ่านหนังสือเล่มนั้นเล่มนี้ต่ออีกทีหนึ่ง”
หลังจากฟังปาฐกถาธรรมแล้ว ได้มีพิธีสวดมนต์บทสวด “ธรรมนิยาม” ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ต่อด้วยพิธีถวายสังฆทานหนังสือ และใส่บาตรหนังสือ และคูปองเพื่อให้พระภิกษุสามเณรได้นำไปเลือกสรรหนังสือได้ตรงตามความต้องการ
สามเณรวรภัท แก้วสวัสดิ์ ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 วัดยานนาวา ได้กล่าวถึงการเลือกสรรหนังสือจากการถวายคูปองของญาติโยมในวันนี้ว่า “วันนี้เลือกหนังสือเรื่องการใช้ชีวิต อยากได้หนังสือเล่มนี้เพราะก่อนหน้านี้เคยได้อ่านของพระอาจารย์แต่อ่านไม่จบ อ่านไปประมาณ 20 กว่าหน้า พอมาเจอที่ศูนย์หนังสือจุฬาฯ ในวันนี้ก็เลือกมาทันที เพราะอยากอ่านต่อให้จบ ที่เลือกมาอ่านเพราะเป็นหนังสือเกี่ยวกับการใช้ชีวิต การพัฒนาตนเอง การพัฒนาคุณภาพชีวิต อ่านสนุกไม่น่าเบื่อ ทุกวันนี้มี AI ที่ให้ค้นหาความรู้ หรือให้คำปรึกษาได้ก็จริง แต่เลือกที่จะอ่านหนังสือมากกว่า เพราะหนังสือเขียนจากข้อมูลและความรู้ของมนุษย์ที่มีความรู้สึกนึกคิด ซึ่งตรงนี้ AI จะไม่มี”
ด้านสามเณรธนบูลย์ พรมกา ชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก กล่าวว่า “เคยได้มางานใส่บาตรหนังสือครั้งแรกเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้มีโอกาสได้มาเลือกหนังสืออีกก็ดีใจ ครั้งที่แล้วเลือกหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนไป ก็อยากได้หนังสือแนวนี้อีก เพราะสนุก และชอบเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีน และสนใจการเรียนภาษาจีน วันนี้เลือกหนังสือประวัติศาสตร์จีนแบบเหมียวเหมียว เล่มที่ 6 ไปอ่านต่อ นอกจากนี้ก็ยังได้เลือกเครื่องเขียน สำหรับไว้เรียนหนังสืออีกด้วย”
การใส่บาตรหนังสือจึงแตกต่างจากการใส่บาตรข้าวปลาอาหาร เพราะหนังสือเปรียบเสมือนอาหารสมองที่ต้องบ่มเพาะผ่านการอ่าน จนก่อให้เกิดขุมทรัพย์ทางปัญญาที่มีคุณค่า การให้หนังสือจึงเปรียบได้กับการให้ปัญญาที่ก่อให้เกิดความอิ่มเอมใจทั้งผู้ให้และผู้รับ ตลอดจนเป็นการส่งเสริมให้พระภิกษุ สามเณร สามารถเข้าถึงแหล่งการศึกษาที่ยั่งยืนทั้งทางธรรมและสายสามัญ ก่อให้เกิดศาสนทายาทที่จะช่วยสืบทอดพระพุทธศาสนาให้ยั่งยืนสืบไป
นิเทศศาสตร์ จุฬาฯ ฉลอง 60 ปี เปิดตัว Nitade Channel แพลตฟอร์มสื่อสารความรู้ใหม่ เชื่อมโลกเปลี่ยนผ่าน สื่อสารเข้าใจง่าย
งานสงกรานต์สยาม 2569 เปลี่ยนสยามสแควร์ให้เป็น WATERLAND สวนน้ำกลางกรุง สงกรานต์สีขาว พร้อมกิจกรรมไฮไลต์มากมาย 12 – 15 เมษายนนี้
12 - 15 เมษายน 2569 เวลา 11.00 – 22.00 น. ณ สยามสแควร์
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ เตรียมจัดงาน ICA Regional Hub Thailand 2026 มุ่งเจาะลึกประเด็นความเหลื่อมล้ำและเสียงจากประเทศไทย-ลุ่มน้ำโขงสู่เวทีโลก
6–7 มิถุนายน 2569 คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ
นิสิตปริญญาเอกหลักสูตรวิทยาศาสตร์นาโนและเทคโนโลยี จุฬาฯ ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการวิจัยนานาชาติ ICGP 2026 ณ NIMS ญี่ปุ่น
จุฬาฯ ขับเคลื่อน ITA สู่องค์กรโปร่งใส ผ่านแคมเปญ “Chula Voice to Action 2569”
จุฬาฯ ก้าวสู่ปีงบฯ 2569 ชูยุทธศาสตร์ “Open Data Governance” พลิกโฉมการประเมิน ITA สู่การสร้างพฤติกรรมสุจริตอย่างยั่งยืน
7, 8, 22, 28 พฤษภาคม 2569 เวลา 10.00 - 12.00 น.
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้