ข่าวสารจุฬาฯ

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีพระราชทานหุ่นยนต์ Pinto แก่โรงพยาบาลจุฬาฯ เพื่อช่วยแพทย์ในสถานการณ์ COVID-19 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยน้อมเกล้าฯ ถวายหุ่นยนต์ “ปิ่นโต” (Pinto Quarantine Delivery Robot) แด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี จำนวน 20 ตัว เพื่อพระราชทานให้แก่โรงพยาบาลต่างๆ ตามพระราชอัธยาศัย  ในโอกาสนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานหุ่นยนต์ Pinto และระบบสื่อสารทางไกล Telepresence จำนวน 1 ชุดให้แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เพื่อนำไปติดตั้งที่ห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย สำหรับใช้ป้องกันความเสี่ยงของบุคลากรทางการแพทย์จากการติดเชื้อ COVID-19 โดยมี ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เป็นผู้รับพระราชทาน

หุ่นยนต์ Pinto เป็นผลงานจากโครงการหุ่นยนต์และอุปกรณ์สนับสนุนการแพทย์ในสถานการณ์โรคระบาด COVID-19 คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ  ซึ่งพัฒนาร่วมกับบริษัท HG Robotics และบริษัท Obodroid โดยสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ ได้มอบเงิน 1 ล้านบาท เป็นทุนประเดิมจัดซื้อหุนยนต์นี้จำนวน 20 ชุด เพื่อมอบให้โรงพยาบาลต่างๆ ที่ขอรับการสนับสนุน  โดยคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ตั้งเป้าการผลิตหุ่นยนต์จำนวน 100 ชุด เพื่อมอบให้โรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศ

หุ่นยนต์ดังกล่าวสามารถเคลื่อนที่รอบเตียงคนไข้ได้ ดูแลทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคได้ง่าย ทำให้แพทย์และพยาบาลสามารถใช้งานได้ทันที  จะช่วยในการปฏิบัติงานดูแลรักษาผู้ป่วยได้จากระยะไกลโดยไม่จำเป็นที่จะต้องเข้าไปใกล้กับผู้ป่วย ช่วยลดความเสี่ยงของแพทย์และพยาบาลในสถานการณ์การระบาดของ COVID-19  รวมทั้งยังช่วยลดการใช้งานของชุดป้องกันตนเองที่กำลังขาดแคลนอยู่ในขณะนี้

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า