ประกาศคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา 2019 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายที่ 4 ของจุฬาฯ

ประกาศคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา 2019  จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  พบผู้ติดเชื้อ COVID-19 รายที่ 4 ของจุฬาฯ

วันที่ 5 เมษายน 2563 ศาสตราจารย์ ดร.ปาริชาต สถาปิตานนท์ คณบดีคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้แจ้งมาที่ประธานคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา ศาสตราจารย์ นายแพทย์ ดร.นรินทร์ หิรัญสุทธิกุล ว่ามีนิสิตระดับปริญญาบัณฑิตของคณะนิเทศศาสตร์ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID–19) จำนวน 1 คน หลังจากที่เดินทางกลับจากราชอาณาจักรสเปนได้รับการตรวจคัดกรองโรค COVID-19 ตามประกาศของมหาวิทยาลัยที่กำหนดให้นิสิตที่เดินทางไปยังประเทศกลุ่มเสี่ยงต้องรายงานตัวและเข้ารับการตรวจคัดกรองโรคทันทีที่เดินทางกลับถึงประเทศไทย ซึ่งกรณีนี้ได้รับการยืนยันจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ว่าผลการทดสอบการติดเชื้อจากสารคัดหลั่งในโพรงจมูกและคอหอย (PCR) เป็นผลบวก ขณะนี้นิสิตคนดังกล่าวอยู่ในความดูแลของแพทย์ตามกระบวนการของมหาวิทยาลัยเรียบร้อยแล้ว นับว่านิสิตที่ติดเชื้อคนดังกล่าวเป็นผู้ติดเชื้อรายที่สี่ของจุฬาฯ

นอกจากนี้ ทางคณะกรรมการศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินไวรัสโคโรนา 2019 ได้เริ่มดำเนินการติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิดกับนิสิตคนดังกล่าวเพื่อประเมินความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและให้คำแนะนำต่อไป

ทั้งนี้ หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติม ทางมหาวิทยาลัยจะแจ้งให้ทราบเป็นระยะต่อไป

ประกาศ ณ วันที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2563

ไวรัสโคโรนา 2019

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย