ข่าวสารจุฬาฯ

วิศวฯ จุฬาฯ ผลิต “Face Shield” จากดีไซน์สู่ผลิตภัณฑ์ภายใน 7 วัน

คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ พัฒนาหน้ากากป้องกันใบหน้า (Face Shield)  ที่มีคุณภาพ ปลอดภัยได้มาตรฐาน ตัววัสดุโครงทำจาก PP+TPE ที่มีน้ำหนักเบาจึงทำให้ผู้สวมใส่ไม่เจ็บหน้าผากและยังสวมใส่ได้นานโดยไม่ต้องถอดออก สามารถนำมาทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่หรือยาฆ่าเชื้อได้ แผ่นใสทำจากแผ่น PET เคลือบ Anti-fog ลดการเกิดฝ้าระหว่างใช้งาน

การพัฒนา Face Shield ดังกล่าว ผ่านกระบวนการสร้างต้นแบบ (Prototyping) ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ (3D Printing) โดยได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากคณาจารย์ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และให้แพทย์ผู้ปฏิบัติงานได้ทดลองใช้จริงกับต้นแบบ หลังจากปรับแบบการใช้งานและการผลิตเพื่อให้เหมาะกับการฉีดพลาสติกแล้วจึงมีการสร้างแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกเพื่อทดลองฉีดส่วนผสมพลาสติกหลายสูตรตามความแข็ง สี ความยืดหยุ่นและความเรียบของผิว เพื่อทดลองการสวมใส่  โดยกระบวนการทั้งหมดนี้เสร็จสิ้นในเวลา 7 วัน ซึ่งรวดเร็วกว่าปกติที่จะใช้เวลามากกว่า 2 เดือนในการพัฒนาตั้งแต่ต้นจนจบ

คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กับกลุ่มบริษัทศิริโกมลและบริษัทเมติคูลี่ ซึ่งเป็นบริษัท spin-off ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ได้ร่วมกันพัฒนา Face Shield ดังกล่าว พร้อมแบ่งปันและเป็นสื่อกลางให้ผู้ผลิต Face Shield ที่ประสงค์จะบริจาคเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ขาดแคลน ทั้งนี้ผู้ผลิต Face Shield  บุคลากรทางการแพทย์ และโรงพยาบาลที่สนใจสามารถติดต่อได้ทางเว็บไซต์ http://covid19.meticuly.com/ หรือ LINE https://line.me/R/ti/p/%40316msoyq

อื่นๆ

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย