ข่าวสารจุฬาฯ

วิศวฯ จุฬาฯ ผลิต “Face Shield” จากดีไซน์สู่ผลิตภัณฑ์ภายใน 7 วัน

คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ พัฒนาหน้ากากป้องกันใบหน้า (Face Shield)  ที่มีคุณภาพ ปลอดภัยได้มาตรฐาน ตัววัสดุโครงทำจาก PP+TPE ที่มีน้ำหนักเบาจึงทำให้ผู้สวมใส่ไม่เจ็บหน้าผากและยังสวมใส่ได้นานโดยไม่ต้องถอดออก สามารถนำมาทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่หรือยาฆ่าเชื้อได้ แผ่นใสทำจากแผ่น PET เคลือบ Anti-fog ลดการเกิดฝ้าระหว่างใช้งาน

การพัฒนา Face Shield ดังกล่าว ผ่านกระบวนการสร้างต้นแบบ (Prototyping) ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์สามมิติ (3D Printing) โดยได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากคณาจารย์ภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และให้แพทย์ผู้ปฏิบัติงานได้ทดลองใช้จริงกับต้นแบบ หลังจากปรับแบบการใช้งานและการผลิตเพื่อให้เหมาะกับการฉีดพลาสติกแล้วจึงมีการสร้างแม่พิมพ์ฉีดพลาสติกเพื่อทดลองฉีดส่วนผสมพลาสติกหลายสูตรตามความแข็ง สี ความยืดหยุ่นและความเรียบของผิว เพื่อทดลองการสวมใส่  โดยกระบวนการทั้งหมดนี้เสร็จสิ้นในเวลา 7 วัน ซึ่งรวดเร็วกว่าปกติที่จะใช้เวลามากกว่า 2 เดือนในการพัฒนาตั้งแต่ต้นจนจบ

คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ กับกลุ่มบริษัทศิริโกมลและบริษัทเมติคูลี่ ซึ่งเป็นบริษัท spin-off ของคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ได้ร่วมกันพัฒนา Face Shield ดังกล่าว พร้อมแบ่งปันและเป็นสื่อกลางให้ผู้ผลิต Face Shield ที่ประสงค์จะบริจาคเพื่อช่วยเหลือโรงพยาบาลที่ขาดแคลน ทั้งนี้ผู้ผลิต Face Shield  บุคลากรทางการแพทย์ และโรงพยาบาลที่สนใจสามารถติดต่อได้ทางเว็บไซต์ http://covid19.meticuly.com/ หรือ LINE https://line.me/R/ti/p/%40316msoyq

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า