ข่าวสารจุฬาฯ

อบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “AI PR Masterclass: ปลดล็อกพลัง Generative AI สู่การสร้างสรรค์สื่อประชาสัมพันธ์แบบมือโปร”

เครือข่ายแลกเปลี่ยนเรียนรู้วิชาชีพประชาสัมพันธ์ จุฬาฯ จัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการหลักสูตร “AI PR Masterclass: ปลดล็อกพลัง Generative AI สู่การสร้างสรรค์สื่อประชาสัมพันธ์แบบมือโปร” เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2569 ณ ห้องประชุม 3 ชั้น 3 สำนักงานวิทยทรัพยากร จุฬาฯ เพื่อให้ผู้เข้ารับการอบรมมีความรู้ความเข้าใจใน Generative AI ซึ่งปัจจุบันมีบทบาทสำคัญในการผลิตสื่อประชาสัมพันธ์ และเปิดมุมมองใหม่ในการนำ Generative AI มาใช้ในการสร้างสรรค์สื่อประชาสัมพันธ์ได้อย่างเหมาะสม ทันสมัย และสอดคล้องกับอัตลักษณ์ขององค์กร พร้อมลงมือฝึกปฏิบัติจริงในการออกแบบสื่อประชาสัมพันธ์โดยใช้ AI มีกรรมการเครือข่ายฯ และผู้ปฏิบัติงานด้านประชาสัมพันธ์ในจุฬาฯ เข้าร่วมการอบรมจำนวน 55 คน

การอบรมเริ่มด้วยคุณธาริณี ไชยประพาฬ ผู้อำนวยการศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาฯ ประธานเครือข่ายวิชาชีพประชาสัมพันธ์ จุฬาฯ กล่าวเปิดการอบรม จากนั้น อ.ธิติรัตน์ สมบูรณ์ สาขาวิชาการตลาดดิจิทัล คณะบริหารธุรกิจ สถาบันเทคโนโลยีไทย-ญี่ปุ่น วิทยากรได้ถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ในการนำ AI มาใช้เป็นตัวช่วยในงานประชาสัมพันธ์ในรูปแบบต่าง ๆ ที่หลากหลาย ทั้งการเขียนข่าวประชาสัมพันธ์ การเขียน Caption การสรุปข้อมูลเพื่อการสื่อสารได้อย่างรวดเร็ว การสร้าง Visual content สำหรับเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย ฯลฯ

วิทยากรได้ถ่ายทอดความรู้ในการนำ AI โดยเฉพาะ Google Gemini และ NotebookLM ซึ่งเป็นเครื่องมือที่มีคุณลักษณะการใช้งานที่มีความโดดเด่นแตกต่างกัน พร้อมแนะนำเทคนิคการเขียนคำสั่ง (Prompt) ซึ่ง Prompt ที่ดีไม่ใช่แค่การพิมพ์สั่ง แต่คือการสื่อสารกับ AI อย่างมีโครงสร้าง นอกจากนี้วิทยากรได้แนะนำเทคนิคการเขียน Prompt ด้วยสูตร RCTF ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญสู่ผลลัพธ์ที่สมบูรณ์แบบ ประกอบด้วย R- Role บอก AI ว่าเป็นใคร C – context ยิ่งให้ข้อมูลพื้นหลังมาก ยิ่งไม่ต้องแก้งานบ่อย ระบุองค์กร กลุ่มเป้าหมาย และวัตถุประสงค์ทุกครั้ง T – Task กริยาชัด = ผลลัพธ์ชัด F – Format ระบุรูปแบบปลายทางเสมอ

วิทยากรย้ำว่า “AI ไม่ได้มาแทนที่คน แต่เราสามารถนำ AI มาช่วยลดงานประจำเพื่อให้มีเวลาทำงานเชิงกลยุทธ์มากขึ้น ทั้งนี้การนำ AI มาใช้ในงานประชาสัมพันธ์ การตรวจสอบข้อเท็จจริง (Fact-check) และการเติมความรู้สึก (Empathy) เป็นหน้าที่ที่สําคัญที่สุดของนักประชาสัมพันธ์”

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ไอคอน PDPA

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็นต่อการให้บริการเว็บไซต์
    เปิดใช้งานตลอด

    คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์และสถิติ

    คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้

    คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการตั้งค่าการใช้งาน

    ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า