รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
แจ้งเรื่องร้องเรียนการทุจริต
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
6 พฤษภาคม 2569
ข่าวเด่น
จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี และ Degree Plus จัดพิธีเปิดและงานปาฐกถาหลักสูตร NEXUS AI (Network for Executive Xceleration & Unbounded Scale) รุ่นที่ 2 อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2569 ณ ศาลาพระเกี้ยว โดยได้รับเกียรติจาก ศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธานในพิธีและปาฐกถาพิเศษ พร้อมด้วย ศ.ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย เข้าร่วมในพิธี โดยมีผู้บริหารระดับสูงจากภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมอบรมจำนวน 68 คน
ศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ได้ปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “ทิศทางการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ของประเทศไทย: บทบาทของสถาบันอุดมศึกษาในการขับเคลื่อนประเทศร่วมกับภาครัฐและเอกชนสู่อธิปไตยทางปัญญาประดิษฐ์ของประเทศไทย” โดยสะท้อนถึงทิศทางเชิงนโยบายในการเร่งขับเคลื่อน AI ของประเทศ เพื่อยกระดับขีดความสามารถในหลากหลายภาคส่วน ตั้งแต่การเกษตร สาธารณสุข เทคโนโลยีชีวภาพ ไปจนถึงเทคโนโลยีขั้นสูง เช่น หุ่นยนต์ และ Digital Twin พร้อมทั้งเน้นย้ำเป้าหมายสำคัญในการเปลี่ยนผ่านประเทศไทยจาก “ผู้ใช้งาน” สู่ “ผู้พัฒนา” เทคโนโลยี AI ของตนเอง
รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวง อว. ยังได้กล่าวถึงบทบาทของ AI ในการเป็นกลไกสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตในภาคเศรษฐกิจหลัก อาทิ ภาคการเกษตร ธุรกิจ SME และภาคบริการ ควบคู่กับการสร้างเครื่องยนต์เศรษฐกิจใหม่ในอุตสาหกรรมมูลค่าสูง เช่น เศรษฐกิจสุขภาพ และเศรษฐกิจอวกาศ รวมถึงการเร่งพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านข้อมูลและการส่งเสริมความรู้ด้าน AI (AI Literacy) ให้แก่ประชาชน เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอย่างยั่งยืน
ศ. ดร.วิเลิศ ภูริวัชร อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า มหาวิทยาลัยมุ่งก้าวสู่การเป็น “The University of AI” โดยให้ความสำคัญกับการพัฒนาทั้งผู้ใช้และผู้สร้างเทคโนโลยีควบคู่กัน พร้อมขับเคลื่อนความร่วมมือระหว่างภาคการศึกษา ภาครัฐ และภาคเอกชน เพื่อยกระดับศักยภาพของประเทศในยุคที่ AI เป็นปัจจัยเชิงยุทธศาสตร์ที่สำคัญหลักสูตร NEXUS AI รุ่นที่ 2 ได้รับการพัฒนาต่อยอดจากความสำเร็จของรุ่นที่ 1 เพื่อเสริมสร้างผู้นำให้สามารถนำ AI ไปประยุกต์ใช้เชิงกลยุทธ์ในองค์กร และสร้างผลกระทบในระดับอุตสาหกรรมและประเทศ โดยมีเครือข่ายพันธมิตรด้านเทคโนโลยีระดับโลกร่วมถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์
รศ.ดร.มาโนช โลหเตปานนท์ ประธานอำนวยการหลักสูตร ได้กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมอบรม พร้อมเน้นย้ำถึงบทบาทของหลักสูตรในการพัฒนาผู้นำให้สามารถใช้ AI เป็นเครื่องมือขับเคลื่อนองค์กรได้อย่างเป็นรูปธรรม
ภายหลังพิธีเปิดหลักสูตร ผู้เข้าร่วมอบรมได้เริ่มต้นการเรียนรู้ในคลาสแรกของหลักสูตร ภายใต้หัวข้อ “Unlocking the AI Universe: From Basics to Breakthroughs” โดย รศ.ดร.อติวงศ์ สุชาโต ประธานดำเนินงานหลักสูตร เพื่อปูพื้นฐานความเข้าใจด้าน AI และเปิดมุมมองสู่การประยุกต์ใช้ในระดับองค์กรนอกจากนี้ ภายในงานยังมีการจัดแสดงบูทนวัตกรรม AI จากจุฬาฯ พันธมิตรภาครัฐ และเครือข่ายศิษย์เก่า โดย รมว.อว. พร้อมคณะผู้บริหารและผู้เข้าร่วมหลักสูตร ได้ร่วมเยี่ยมชมและรับฟังการนำเสนอผลงานที่สะท้อนศักยภาพการประยุกต์ใช้ AI ในภาคส่วนต่าง ๆ
ในส่วนของจุฬาฯ นำเสนอเทคโนโลยีครอบคลุมทั้งด้านภาษา การแพทย์ และระบบอัตโนมัติ ได้แก่ Gowajee (AI ถอดความภาษาไทย), AIMET (AI ด้านจิตเวช), eikonnex OCR (Digital Process Automation) และ DeepGI (AI สำหรับระบบทางเดินอาหาร)ด้านพันธมิตรภาครัฐ อาทิ NECTEC นำเสนอ Pathumma LLM สำหรับสืบค้นข้อมูลและงานภาครัฐ และ ETDA นำเสนอแนวทาง AI Governance เพื่อส่งเสริมการใช้ AI อย่างมีธรรมาภิบาลขณะที่เครือข่ายศิษย์เก่าได้นำเสนอการประยุกต์ใช้ AI ในภาคธุรกิจจริง ได้แก่ Teohong Silom (AI OCR และ RPA), Loxley Orbit (Gemini Enterprise) และ Chon Solutions (Next Generation ITSM)หลักสูตร NEXUS AI คือเวทีสำคัญในการหล่อหลอมผู้นำด้านปัญญาประดิษฐ์ของประเทศไทย เพื่อร่วมกันกำหนดทิศทางการใช้ AI ในระดับองค์กรและระดับประเทศ และยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของไทยบนเวทีโลกอย่างเป็นรูปธรรม
ETC x Chula Unisearch เปิด Business Pitching สร้างเวทีเรียนรู้จากโลกจริง มุ่งพัฒนา Wisdom ควบคู่ Knowledge
นิสิตวิศวฯ จุฬาฯ พัฒนาแพลตฟอร์มระดับชาติ “PMUC Zero Burn to Earn” แก้ปัญหา PM2.5
คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ เปิดรับสมัครสอบ Exemption Exam 69 ยกเว้นการเข้าเรียนรายวิชาต่าง ๆ สำหรับนิสิตจุฬาฯ และนักเรียนที่สนใจ
นิสิตคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ คว้าแชมป์ L’Oréal Brandstorm 2026 เป็นตัวแทนประเทศไทยสู่เวทีนานาชาติที่กรุงปารีส
ค่ายครุฯ อาสา พัฒนาชนบท ประจำปีการศึกษา 2568 ณ โรงเรียนวัดโคก จังหวัดปทุมธานี
จุฬาฯ จัดประกวดออกแบบชุดกีฬา “ตุมปังเกมส์” ครั้งที่ 52 ร่วมสร้างอัตลักษณ์ทัพนักกีฬา CU
บัดนี้ - 31 พฤษภาคม 2569
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด
คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
คุกกี้กลุ่มนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานพื้นฐานของเว็บไซต์ เช่น ความปลอดภัย ระบบเครือข่าย และการบันทึกความยินยอม จึงไม่สามารถปิดการใช้งานได้ รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยให้มหาวิทยาลัยเข้าใจพฤติกรรมการใช้งาน เช่น จำนวนผู้เข้าชม หน้าที่ได้รับความนิยม และประสิทธิภาพของเนื้อหา เพื่อใช้ปรับปรุงคุณภาพเว็บไซต์ โดยจะเก็บข้อมูลในลักษณะไม่ระบุตัวตน รายละเอียดคุกกี้
คุกกี้กลุ่มนี้ช่วยวิเคราะห์รูปแบบการใช้งาน เช่น การคลิก การเลื่อนหน้า หรือเส้นทางการใช้งาน เพื่อปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้งาน โดยไม่มีการเก็บข้อมูลส่วนบุคคลโดยตรง รายละเอียดคุกกี้
ใช้จดจำการตั้งค่าของผู้ใช้งานเพื่อให้แสดงผลเว็บไซต์ตามภาษาที่เลือก รายละเอียดคุกกี้