ข่าวสารจุฬาฯ

บทเพลง “ไทยรู้สู้ภัย” ส่งกำลังใจให้คนไทยผ่านวิกฤตโควิด-19 จากชมรมดนตรีไทย สโมสรนิสิตจุฬาฯ

ชมรมดนตรีไทย สโมสรนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ขอมอบบทเพลง “ไทยรู้สู้ภัย”  ส่งกำลังใจให้คนไทยทุกคนผ่านพ้นสถานการณ์การระบาดของโควิด-19   ในช่วงเวลานี้ไปได้อย่างเข้มแข็ง

“แม้หนทางข้างหน้าต้องฟันฝ่า
จงอย่าล้า อย่าท้อ อย่ายอมแพ้
ใช้ความเพียร ความพอเพียงเป็นทางแก้
รู้เผื่อแผ่ รู้รัก สามัคคี”

บทเพลงนี้ประพันธ์บทร้องโดยน้อมนำแนวพระราชดำริและพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่พระราชทานแก่พสกนิกรชาวไทย มาไว้ในคำร้องเพื่อเป็นข้อคิดและแนวปฏิบัติเพื่อร่วมใจกันฝ่าฟันวิกฤติในครั้งนี้

ในส่วนทำนอง ใช้เพลงโยสลัม เพลงไทยเดิมสำเนียงฝรั่งชื่อ “โยสลัม” เพียงท่อนเดียวซึ่งใช้ร้องในการแสดงละคร ซึ่งมีความไพเราะและฟังเร้าใจ ทั้งนี้ เพลงโยสลัมจังหวะอัตรา ๒ ชั้น เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเพราะเป็นหนึ่งในบทร้องอิงวรรณคดี เรื่อง วิวาหพระสมุท จากพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ที่ว่า

“ปากเป็นเอก เลขเป็นโท โบราณว่า
หนังสือตรี มีปัญญา ไม่เสียหลาย
ถึงรู้มาก ไม่มีปาก ลำบากกาย
มีอุบาย พูดไม่เป็น เห็นป่วยการ…”

รับชมรับฟังบทเพลง “ไทยรู้สู้ภัย” ได้ที่
https://www.youtube.com/watch?v=SDcJpr3hy2s

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า