ข่าว

สื่อนอกชื่นชมอาจารย์ศิลปกรรมจุฬาฯ เยียวยาจิตใจเหยื่อกราดยิงด้วยศิลปะบำบัด

สื่อนอกชื่นชมอาจารย์ศิลปกรรมจุฬาฯ เยียวยาจิตใจเหยื่อกราดยิงด้วยศิลปะบำบัด

สื่อชั้นนำอย่าง Los Angeles Times รายงานข่าวชื่นชมการทำงานของกลุ่มอาสาสมัครศิลปะบำบัด จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ นำโดย ศาสตราจารย์ ดร.บุษกร บิณฑสันต์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ที่เดินทางไปทำกิจกรรมเยียวยารักษาจิตใจให้ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์กราดยิงในห้างสรรพสินค้า จ.นครราชสีมา ด้วยศิลปะบำบัด

แม้ว่าคนไทยจะเคยผ่านเหตุการณ์รัฐประหาร การประท้วง และภัยพิบัติทางธรรมชาติต่าง ๆ แต่ไม่เคยพบเหตุการณ์กราดยิงอย่างอุกอาจในห้างสรรพสินค้าอย่างที่เกิดขึ้นใน จ.นครราชสีมา มาก่อน รวมไปถึงภาพเหตุการณ์ต่าง ๆ การที่ผู้ก่อเหตุออกมาพูดถ่ายทอดสดหลังก่อเหตุ ปรากฎบนสื่อโซเชียล และสื่อมวลชนมากมายต่างกระหายไปทำข่าว แต่ภายหลังจากเหตุการณ์กราดยิง กลับไม่มีการพูดถึงเรื่องการดูแลสภาพจิตใจของผู้รอดชีวิตในเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งสิ่งนี้ยังเป็นเรื่องใหม่ของคนไทย

สื่อชั้นนำของต่างประเทศอย่าง Los Angeles Times รายงานข่าวว่า กลุ่มอาสาสมัครที่ศึกษาเกี่ยวกับศิลปะบำบัด จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ได้เดินทางเข้าไปพูดคุยทำกิจกรรมเยียวยาสภาพจิตใจให้ผู้รอดชีวิต ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รวมระยะเวลา 2 วัน ซึ่งมีผู้สนใจหลายสิบคนเข้าร่วมทำกิจกรรมวาดภาพ และดนตรีบำบัด ด้วยการตีกลอง

“ตอนแรกเราคิดว่า คนอื่นจะพูดว่า มันแปลกนะ แต่กลับมีคนสนใจมาเข้าร่วมมากมายจนเราต้องทำงานเป็นสองเท่า” ศาสตราจารย์ ดร.บุษกร บิณฑสันต์ คณบดีคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ผู้นำจัดกิจกรรมกล่าว

จากการทำกิจกรรมดังกล่าวพบว่า ผู้รอดชีวิตพยายามจะเพิกเฉยกับอาการความรู้สึกที่เกิดขึ้น ไม่แสดงความรู้สึกออกมา โดยคิดว่ามันเป็นแค่ฝันร้าย ซึ่งคงจะหายไปสักวัน และพวกเขาก็ไม่รู้วิธีการรับมือกับอารมณ์ความรู้สึกที่เข้ามากระทบกระเทือนจิตใจ จนอาจทำให้กลายเป็นรอยแผลในจิตใจ ดังนั้น การที่พวกเขามาร่วมพูดคุยทำกิจกรรม พวกเขาจะได้รับความช่วยเหลือ ได้แสดงออกถึงความรู้สึก โดยไม่ต้องเก็บเอาไว้คนเดียว

ศาสตราจารย์ ดร.บุษกร เป็นที่รู้จักในฐานะนักดนตรีบำบัดและได้ทำงานร่วมกับ ศาสตราจารย์ ราเชล เลฟ วีเซล มหาวิทยาลัยไฮฟา เพื่อจัดทำหลักสูตรอบรมศิลปะบำบัดและตีพิมพ์เผยแพร่งานวิจัย ในปีหน้านี้ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ จะเปิดหลักสูตรปริญญาโททางด้านศิลปะบำบัด ซึ่งเป็นหลักสูตรปริญญาโทหลักสูตรแรกในประเทศไทย

ขอบคุณภาพและข่าวจาก https://www.latimes.com/world-nation/story/2020-03-16/mass-shooting-thailand-therapy

SHARE

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ค้นหา

X