ข่าวสารจุฬาฯ

เยี่ยมชมความก้าวหน้าการทดลองวัคซีนโควิด-19 ในลิง ณ ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาฯ

เมื่อวันจันทร์ที่ 22 มิถุนายน 2563 ศ.นพ. สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล เลขาธิการคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ ทำหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ และ นพ.นคร เปรมศรี ผู้อำนวยการสถาบันวัคซีนแห่งชาติ ได้นําคณะสื่อมวลชนเยี่ยมชมความก้าวหน้าการทดลองวัคซีนโควิด-19 ในลิง ณ ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากมีการฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 1 เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2563 โดยมี ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และ ศ.ดร.สุจินดา มาลัยวิจิตรนนท์ ผู้อํานวยการศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาฯ ให้การต้อนรับ

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม เผยถึงผลการตอบสนองของวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ในลิง พบว่าลิงมีการตอบสนองสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคในระดับดี และสามารถยับยั้งเชื้อในหลอดทดลองได้ จนนำไปสู่การฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 เพื่อติดตามการตอบสนองสร้างภูมิคุ้มกันต่อโรคในลิงต่อไป และหากได้ผลเป็นที่น่าพอใจ คาดว่าจะนำไปสู่การทดสอบอาสาสมัครในคนระหว่างเดือนตุลาคม – พฤศจิกายนปีนี้

ด้านศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาฯ ในฐานะหน่วยงานรับผิดชอบการนำลิงมาใช้เป็นสัตว์ทดลองวัคซีนโควิด – 19 ชนิด mRNA ชี้แจงการทดสอบด้านความปลอดภัยของวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ในลิง พบว่าลิงทุกกลุ่มมีสุขภาพแข็งแรง โดยได้ตรวจสอบใกล้ชิดกับทีมสัตวแพทย์ของศูนย์ ทั้งระบบสมองและประสาท ระบบหัวใจ ระบบทางเดินหายใจ การกินอาหารตลอดจนด้านพฤติกรรม ตอกย้ำความปลอดภัยการพัฒนาวัคซีนสู่การใช้ในมนุษย์ และแสดงศักยภาพการวิจัยและพัฒนาวัคซีนในประเทศไทย ที่นับว่าเป็นการวิจัยที่ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำด้านยาและวัคซีนครั้งแรกในประเทศไทย เพื่อเป็นการพัฒนาประเทศไปสู่ Medical Center ต่อไป
(ขอบคุณภาพและข่าวจาก Facebook ศูนย์วิจัยไพรเมทแห่งชาติ จุฬาฯ)

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า