ข่าวสารจุฬาฯ

อาจารย์คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ ให้ความรู้เรื่องเห็บในสุนัข และแนวทางการป้องกันเห็บเข้ารูหูคน

จากกรณีที่มีข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ เตือนภัยในช่วงหน้าฝนสำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขควรระมัดระวังในเรื่องเห็บจากสุนัขเข้าไปในหูจนตัวโตพร้อมวางไข่ โชคดีที่มาพบแพทย์และเอาออกได้ทันนั้น รศ.น.สพ.ดร.สนธยา เตียวศิริทรัพย์ หน่วยปรสิตวิทยา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ  ได้ให้ความรู้ในเรื่องดังกล่าวว่า โอกาสที่เห็บจะเข้าไปในหูคนนั้นเกิดขึ้นได้แต่ค่อนข้างน้อย เพราะโดยธรรมชาติของเห็บแล้วจะชอบดูดเลือดจากสุนัขมากกว่า เว้นแต่จะเป็นอุบัติเหตุที่นานๆ ครั้งอาจเกิดขึ้นได้ ในกรณีที่บ้านเลี้ยงสุนัขและมีการป้องกันเห็บบนตัวสุนัขได้ไม่ดีพอ อาจทำให้ในบ้านมีเห็บจำนวนมากและสามารถเข้ามาใกล้ตัวเราได้ อย่างไรก็ตาม นอกจากเห็บในสัตว์เลี้ยงของเราแล้ว ยังมีเห็บที่อยู่ในสัตว์ป่าหลายชนิดที่เป็นอันตรายกับเราได้ ถ้าหากไปเที่ยวตามป่าเขา กางเต๊นท์นอนในป่า ก็ต้องระมัดระวังเห็บที่อาจจะเข้าไปในหูของเราได้เช่นกัน

รศ.น.สพ.ดร.สนธยาได้แนะนำวิธีการป้องกันปัญหาเห็บในสุนัข เริ่มตั้งแต่การใช้ยาฉีด ยากิน สเปรย์ฉีดพ่นตามตัว ยาหยอดหลัง รวมถึงปลอกคอที่จะช่วยไล่เห็บไม่ให้มาดูดเลือดสุนัข แต่จะเลือกวิธีใดนั้นแนะนำว่าให้ปรึกษาสัตวแพทย์เป็นการดีที่สุด

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า