รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
10 กรกฎาคม 2563
ข่าวเด่น
จากกรณีที่มีข่าวทางสื่อสังคมออนไลน์ เตือนภัยในช่วงหน้าฝนสำหรับคนที่เลี้ยงสุนัขควรระมัดระวังในเรื่องเห็บจากสุนัขเข้าไปในหูจนตัวโตพร้อมวางไข่ โชคดีที่มาพบแพทย์และเอาออกได้ทันนั้น รศ.น.สพ.ดร.สนธยา เตียวศิริทรัพย์ หน่วยปรสิตวิทยา ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ให้ความรู้ในเรื่องดังกล่าวว่า โอกาสที่เห็บจะเข้าไปในหูคนนั้นเกิดขึ้นได้แต่ค่อนข้างน้อย เพราะโดยธรรมชาติของเห็บแล้วจะชอบดูดเลือดจากสุนัขมากกว่า เว้นแต่จะเป็นอุบัติเหตุที่นานๆ ครั้งอาจเกิดขึ้นได้ ในกรณีที่บ้านเลี้ยงสุนัขและมีการป้องกันเห็บบนตัวสุนัขได้ไม่ดีพอ อาจทำให้ในบ้านมีเห็บจำนวนมากและสามารถเข้ามาใกล้ตัวเราได้ อย่างไรก็ตาม นอกจากเห็บในสัตว์เลี้ยงของเราแล้ว ยังมีเห็บที่อยู่ในสัตว์ป่าหลายชนิดที่เป็นอันตรายกับเราได้ ถ้าหากไปเที่ยวตามป่าเขา กางเต๊นท์นอนในป่า ก็ต้องระมัดระวังเห็บที่อาจจะเข้าไปในหูของเราได้เช่นกัน
รศ.น.สพ.ดร.สนธยาได้แนะนำวิธีการป้องกันปัญหาเห็บในสุนัข เริ่มตั้งแต่การใช้ยาฉีด ยากิน สเปรย์ฉีดพ่นตามตัว ยาหยอดหลัง รวมถึงปลอกคอที่จะช่วยไล่เห็บไม่ให้มาดูดเลือดสุนัข แต่จะเลือกวิธีใดนั้นแนะนำว่าให้ปรึกษาสัตวแพทย์เป็นการดีที่สุด
การประชุมนักวิชาชีพสื่อ New.Now.Next Media Conference (N3Con) ครั้งที่ 15
29 - 31 พ.ค. 68
คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ
อธิการบดีจุฬาฯ บรรยายพิเศษในการประชุมวิชาการระดับชาติ ปขมท. ประจำปี 2568 บุคลากรจุฬาฯ ได้รับรางวัลบุคลากรสายสนับสนุนผู้มีผลงานดีเด่นแห่งชาติ ปขมท.
คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ เปิดรับสมัครนิสิตต่างชาติเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโท สาขาภาษาไทยในฐานะภาษาต่างประเทศ (ภาคในเวลาราชการ)
อบรมเชิงปฏิบัติการ “Work Smart with Notion” เรียนรู้การจัดระเบียบงานและชีวิตอย่างมืออาชีพ
23 พ.ค. 68
อาคารจามจุรี 9
จุฬาฯ จัดประชุมวิชาการนานาชาติ “Xue Long 2 and Beyond” เปิดเวทีความร่วมมือไทย–จีน ขับเคลื่อนงานวิจัยขั้วโลกและการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
22 พฤษภาคม 2568 เวลา 09.00 น.
อาคารจามจุรี 10 จุฬาฯ
“เสว่ยหลง 2” เรือตัดน้ำแข็งสำรวจขั้วโลกจากจีนเยือนไทยเป็นครั้งแรก เปิดประตูสู่การแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมระดับโลก
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้