ข่าว

คอร์สออนไลน์ระดับโลกฟรี! กว่า 4,000 หลักสูตร สำหรับชาวจุฬาฯ

คอร์สออนไลน์ระดับโลกฟรี! กว่า 4,000 หลักสูตร สำหรับชาวจุฬาฯ

Coursera แพลตฟอร์มการเรียนออนไลน์อันดับหนึ่งของโลก มอบสิทธิ์พิเศษให้กับนิสิตและบุคลากรจุฬาฯ ให้เข้าถึงคอร์สเรียนออนไลน์ได้ฟรี! ผ่านโครงการ Coursera Campus Response Initiative ที่จะช่วยลดผลกระทบด้านการเรียนการสอนให้กับมหาวิทยาลัยทั่วโลกจากสถานการณ์ COVID-19

ดร.ภัทรชาติ โกมลกิติ

ดร.ภัทรชาติ โกมลกิติ ผุู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า Coursera มีโครงการที่จะช่วยเหลือผู้เรียนในมหาวิทยาลัยต่างๆ จากสถานการณ์ COVID-19 โดยสนับสนุนการเรียนรู้จากแพลตฟอร์มออนไลน์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย จุฬาลงกรร์มหาวิทยาลัยโดยศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้ จุฬาฯ จึงได้ติดต่อขอเข้าร่วมโครงการนี้ เพราะอยากให้นิสิตได้มีโอกาสเรียนรู้เนื่องจากสถานการณ์ COVID-19 และการล็อกดาวน์ที่เกิดขึ้น นิสิตและบุคลากร จุฬาฯ สามารถเข้าถึงหลักสูตรของ Coursera ซึ่งมีหลักสูตรจากหลากหลายสาขาวิชา อาทิ สาขาวิชาวิทยาศาตร์ ภาษาศาสตร์ การพัฒนาตนเอง ธุรกิจ สุขภาพ ดนตรี ศิลปะ ฯลฯ กว่า 4,000 หลักสูตร โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งสามารถเรียนในรูปแบบเวอร์ชั่นเต็มได้ มีแบบทดสอบและกิจกรรมของหลักสูตรอย่างครอบคลุม เมื่อเรียนผ่านเกณฑ์ที่กำหนดจะได้รับเกียรติบัตร

“กลุ่มวิชาที่นิสิตและบุคลากรจุฬาฯ ให้ความสนใจเข้าเรียนมากที่สุด คือ กลุ่ม Data Science ได้แก่ วิชา Neural Networks , Machine Leaning และ Data Science กลุ่ม Language Learning ได้แก่ วิชาภาษาจีน ภาษาเกาหลี และภาษาอังกฤษสำหรับการสื่อสาร กลุ่ม Personal Development ได้แก่ วิชา Leaning how to Learn และ Science of Well-Being ปัจจุบันมีชาวจุฬาฯ ลงทะเบียนกว่า 2,000 คน และลงเรียนทั้งหมด 12,530 วิชา ซึ่งเฉลี่ยแล้ว 1 คน ลงประมาณ 6 วิชา” ดร.ภัทรชาติ กล่าว

ในสถานการณ์ปัจจุบันการเรียนออนไลน์เป็นทางเลือกที่ดีที่ทุกคนสามารถเลือกเรียนในสิ่งที่ตนเองสนใจ อีกทั้งยังเป็นการเปิดกว้างให้ได้ค้นหาตัวเองในสถานที่และเวลาที่ไม่จำกัด รวมไปถึงการได้เรียนรู้ข้ามศาสตร์ ที่จะสามารถสร้างแรงบันดาลใจ ความคิดสร้างสรรค์ นำไปสู่การสร้างนวัตกรรมต่างๆ ในอนาคต

“จุฬาฯ ได้รับโอกาสที่ดี ที่เราจะได้ค้นหาอะไรใหม่ๆ เพิ่มเติมจากสิ่งที่เราคุ้นชินอย่างเช่นการเรียนในห้อง หรือการต้องมาเจอกันในสถานที่จริงๆ การเรียนรู้สามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา การเรียนออนไลน์นี้จะเข้ามาเป็นส่วนช่วยในการเปิดโลกให้กว้างขึ้น ให้เรามีโอกาสที่จะเข้าไปค้นคว้าเนื้อหาระดับโลกได้ด้วยตัวเอง” ดร.ภัทรชาติ กล่าวทิ้งท้าย

นิสิต บุคลากร จุฬาฯ สมัครเรียนได้ด้วย E-Mail Chula โดยลงทะเบียนเข้าเรียนได้ที่ bit.ly/chula_coursera  ตั้งแต่บัดนี้ – 30 กันยายน 2563

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์นวัตกรรมการเรียนรู้ จุฬาฯ http://www.lic.chula.ac.th/ หรือ  facebook.com/LicChula โทร.0-2218-0242

SHARE

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ค้นหา

X