ข่าวสารจุฬาฯ

Pathhumwan Art Routes (PARs) จุฬาฯ ผนึกกำลังโครงการชุมชนศิลปวัฒนธรรม เขตปทุมวันและชุมชนมุสลิมบ้านครัว

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยโดยคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ สำนักงานจัดการทรัพย์สินแห่งจุฬาฯ (PMCU) และสำนักศิลปวัฒธรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผนึกกำลังความร่วมมือกับองค์กรด้านศิลปวัฒนธรรมและชุมชนใกล้เคียง ได้แก่ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร พิพิธภัณฑ์บ้านไทย จิม ทอมป์สัน หอศิลป์บ้านจิม ทอมป์สัน ห้องสมุดวิลเลียม วอร์เรน เยลโลเฮ้าส์ (Yelo House) ชุมชนมุสลิมบ้านครัว สถานที่แสดงงานศิลปะและศูนย์รวมบริการด้านศิลปะร่วมสมัย (JWD Art Space) แกลลอรี่และพื้นที่เรียนรู้เชิงสร้างสรรค์ (CU Art4C) ศูนย์ปฏิบัติารศิลปกรรมร่วมสมัย (FAAMAI Digital Arts Hub)

เพื่อสร้างสรรค์แผนที่ทางศิลปวัฒนธรรมที่มีการผสมผสานระหว่างศิลปะร่วมสมัย วิถีชีวิตชุมชน และอาหารที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมในพื้นที่ความดูแลของจุฬาฯ เขตปทุมวัน และชุมชนบ้านครัว (กองอาสาจาม) ซึ่งเป็นชุมชนมุสลิมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ต้นรัตนโกสินทร์ กระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวของชาวไทยและชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย

เนื่องด้วยสถานการณ์การระบาดของโรค COVID-19 ได้สร้างผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจให้ทุกภาคส่วน จึงเป็นแรงกระตุ้นให้เกิดการสร้างสรรค์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมตามวิถีชีวิตใหม่ (New Normal) ให้มีการกลับมาเรียนรู้และใช้เวลาต่อเนื่องกับพื้นที่ละแวกชุมชนใกล้เคียงเพื่อฟื้นฟูและกระจายรายได้ โดยเน้นการท่องเที่ยวด้านศิลปะ-วัฒนธรรมทางเลือก อาทิ การชมพิพิธภัณฑ์ นิทรรศการ เข้าร่วมงานเสวนาและทำกิจกรรม workshop ต่างๆ เพื่อสร้างศักยภาพการขับเคลื่อนความเข้มแข็งภายในชุมชนร่วมกัน ให้ทุกคนได้มาดื่มด่ำงานศิลป์ ศึกษาวิถีชุมชน เพลิดเพลินกับรสชาติอาหารเลิศรสที่หลากหลาย ผู้สนใจสามารถร่วมกิจกรรมต่อเนื่องได้ตั้งแต่บัดนี้ – 31 ธันวาคม 2563

นิทรรศการที่น่าสนใจในช่วงเดือนสิงหาคม

นิทรรศการ “Rest in Progress Chavalit Soemprungsuk”

โดย ชวลิต เสริมปรุงสุข ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตกรรม) ประจำปีพุทธศักราช 2557 ท่านเป็นลูกศิษย์รุ่นสุดท้ายของ อ.ศิลป์ พีระศรี และเป็นศิลปินไทยผู้ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นศิลปินแห่งชาติจากรัฐบาลเนเธอแลนด์ นิทรรศการจัดขึ้นเพื่อการระลึกถึงและเชิดชูเกียรติศิลปินผู้ได้รับการยกย่องให้เป็นปูชนียบุคคลแห่งวงการศิลปะ ซึ่งท่านได้ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 27 เมษายน 2563 ด้วยโรค COVID-19 สิริรวมอายุ 80 ปี ณ สำนักงานบริหารศิลปวัฒนธรรม จุฬาฯ

นิทรรศการ “ซุ่ม อึด เวียก” Sum Euk Viek Digital Sound Exhibition

ของ FAAMAI Digital Arts Hub ณ แกเลอรี่ CU Art4C  สามย่าน นิทรรศการที่ได้แรงบันดาลใจมาจากท่วงทำนองเสียงในวิถีชีวิตธรรมชาติ ความเชื่อและศรัทธาของชาวอีสานผสานกระบวนการเทคนิคทางด้านดิจิทัล

นิทรรศการ “อัฏฐะ อัตตา” (ATTA ATTA)

ผลงานจาก 8 ศิลปิน ซึ่งมีแรงบันดาลใจจากศาลเจ้าและเซียมซีสู่ภาพทำนายที่มีการสรรสร้างในรูปแบบภาพงานศิลป์ร่วมสมัย โดยสอดแทรกความหมายของ “ชะตา” และ “อัตตา”ในตัวตนของผู้คนให้นึกถึงสองสิ่งนี้ในตนเอง ณ แกเลอรี่ CU Art4C สามย่าน

โครงการ Pathhumwan Art Routes (PARs) เปิดให้เข้าชมตามวันและเวลาของแต่ละสถานที่ตั้งแต่  09.00 – 20.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและติดตามรายละเอียดตารางกิจกรรมได้ที่ Facebook : PARs Project https://www.facebook.com/parsproject2020/ หรือ E-mail : parsproject2020@gmail.com โทร 0-2612-6741, 0-2710-4060 และ 0-2214-6630 ต่อ 519

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า