สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเสด็จฯ แทนพระองค์พระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตจุฬาฯปีการศึกษา 2562 เป็นวันแรก

วันพฤหัสบดีที่ 1 ตุลาคม 2563 เวลา 09.00 น. และเวลา 13.30 น. ณ หอประชุมจุฬาฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ แทนพระองค์ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตจุฬาฯ ประจำปีการศึกษา 2562 เป็นวันแรก  โดยในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรรอบบ่าย สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ราชกัญญา เข้าเฝ้าฯ รับเสด็จ และทูลเกล้าฯ ถวายมาลัยข้อพระกร

ในการนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานปริญญาศิลปกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์แด่สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ราชกัญญา ในฐานะที่ทรงมีพระอัจฉริยภาพด้านศิลปกรรมศาสตร์ ทรงให้ความสำคัญในการส่งเสริมความเป็นอยู่ของประชาชนผ่านผลงานด้านศิลปกรรมศาสตร์ ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจนานัปการอันเกี่ยวเนื่องกับการบูรณาการศาสตร์ด้านศิลปวัฒนธรรมกับศาสตร์อื่นๆ เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชน

ทั้งนี้มีผู้ทรงคุณวุฒิสาขาต่างๆ เข้ารับพระราชทานปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ได้แก่ นายณัฐเสกข์ เทพหัสดิน บัญชีดุษฏีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ศ.กิตติคุณ ดร.นพ.จิตร สิทธีอมร แพทยศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ภญ.เนตรนภิส สุชนวนิช เภสัชศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ นายธงชัย ล่ำซำ ศ.ดร.ฮัตซึโอะ อิชิดะ วิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์  ผศ.สุรชัย ชลประเสริฐ สถาปัตยกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์  ศ.ดร.ภัทร รุจิรทรรศน์ อักษรศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ศ.ดร. โวฟแกง ลุทช์ ศิลปศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ และมีผู้ได้รับแต่งตั้งเป็นศาสตราจารย์กิตติคุณเข้ารับพระราชทานกิตติบัตร ได้แก่ ศ.นพ.ธานินทร์ อินทรกำธรชัย คณะแพทยศาสตร์ ศ.ดร.ส่งศรี กุลปรีชา คณะวิทยาศาสตร์ ศ.เลอสม สถาปิตานนท์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ศ.น.สพ.ดร.จิโรจ ศศิปรียจันทร์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ ศ.ดร.กิ่งกาญจน์ เทพกาญจนา ศ.สุกัญญา สุจฉายา คณะอักษรศาสตร์

ในโอกาสนี้ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีพระราชทานพระราโชวาทแก่บัณฑิตจุฬาฯ จากนั้นเสด็จฯ ไปยังห้องรับรอง หอประชุมจุฬาฯ ทรงฉายพระฉายาลักษณ์ร่วมกับสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตน์ราชกัญญา ศาสตราจารย์กิตติคุณ และกรรมการสภาจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

ภายหลังพิธีพระราชทานปริญญาบัตร บัณฑิตจุฬาฯ ร่วมกล่าวคำปฏิญาณตนเป็นบัณฑิตจุฬาฯ ณ หอประชุมจุฬาฯ

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย