ข่าวสารจุฬาฯ

นิสิตคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ชนะเลิศการประกวดวาดภาพ “ทิวทัศน์ล้านนา”

นายพิศวัสต์ วรรณฟู นิสิตชั้นปีที่ 1 สาขาวิชาศิลปศึกษา ภาควิชาศิลปะ ดนตรี และนาฏศิลป์ศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ คว้า “รางวัลชนะเลิศการแข่งขันวาดภาพ Live Painting Competition in the North 2020” ระดับอุดมศึกษา ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้  นอกจากนี้ นายสุภัชชัย ศรีบุรินทร์ นิสิตชั้นปีที่ 1 จากภาควิชาเดียวกันยังได้รับรางวัลพิเศษจากการประกวดครั้งนี้ด้วย โดยมี ผศ.ดร.อภิชาติ พลประเสริฐ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา

พิศวัสต์ วรรณฟู

พิศวัสต์ วรรณฟู และสุภัชชัย ศรีบุรินทร์ เป็นนิสิตในโครงการส่งเสริมพัฒนาสมรรถนะนิสิตทางศิลปะระดับชาตินานาชาติ ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และได้รับทุนการพัฒนาศักยภาพ ทุนยุทธศาสตร์เพื่อความเป็นเลิศด้านศิลปะไทย ทั้งสองสนใจการวาดรูปมาตั้งแต่เด็ก โดยได้รับรางวัลจากการประกวดวาดภาพในเวทีต่างๆ มาแล้วทั้งในประเทศและนานาชาติ เหตุผลที่เข้าร่วมการประกวดวาดภาพในครั้งนี้ เพราะอยากแสดงฝีมือและพิสูจน์ความสามารถทางการวาดภาพสีน้ำมันในหัวข้อ “ทิวทัศน์ล้านนา” โดยทั้งสองต้องเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปเข้าร่วมการประกวดวาดภาพที่จังหวัดเชียงใหม่

นายสุภัชชัย ศรีบุรินทร์

ภาพวาดทิวทัศน์ล้านนาของพิศวัสต์เป็นภาพเฮือนไทลื้อ อ.ปัว จ.น่าน ซึ่งแวดล้อมด้วยธรรมชาติทั้งภูเขาและต้นไม้เขียวขจี ส่วนสุภัชชัยเลือกวาดภาพวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร จ.เชียงใหม่  ซึ่งมีองค์ประกอบของภาพที่งดงามลงตัว การวาดภาพในครั้งนี้มีความยากที่การตีโจทย์ให้เข้าใจ และต้องใช้เวลา 3 วันในการวาดภาพที่หอนิทรรศการศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อถ่ายทอดความงดงามของทิวทัศน์ล้านนาให้ออกมาดีที่สุด จนได้ผลงานภาพวาดที่มีความโดดเด่น สื่อความหมายได้ตรงตามโจทย์ที่กำหนด มีการใช้สีที่แตกต่างจากผู้เข้าประกวดคนอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่เน้นที่ความเหมือนจริง

ภาพรางวัลชนะเลิศ
ภาพรางวัลพิเศษ

ความสำเร็จในครั้งนี้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆ ที่น่าภาคภูมิใจของสองนิสิตคณะครุศาสตร์ จุฬาฯ ผู้มีใจรักในศิลปะการวาดภาพ ซึ่งใช้เวทีการประกวดครั้งนี้ฝึกฝน สร้างเสริมประสบการณ์จริงนอกเหนือจากการเรียนในห้องเรียน ที่สำคัญคือได้ถ่ายทอดความงามของทิวทัศน์ในดินแดนล้านนาให้ทุกคนได้สัมผัสผ่านศิลปะภาพวาดให้ผู้ชมได้ชื่นชมไปยาวนาน

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า