ข่าวสารจุฬาฯ

จุฬาฯ ครองอันดับที่ 1 ของ THE World University Rankings by Subject 2021

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของประเทศไทย โดยมีหลายสาขาวิชาติดอันดับที่ดีที่สุดในประเทศไทย ตามการจัดอันดับของ THE World University Rankings by Subject 2021 

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับเป็นมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดของประเทศไทย โดยมีหลายสาขาวิชาติดอันดับที่ดีที่สุดในประเทศไทย ตามการจัดอันดับของ THE World University Rankings by Subject 2021 

            เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2563 Times Higher Education (THE) ประกาศผลการจัดอันดับ THE World University Rankings by Subject 2021 ซึ่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้ครองอันดับที่ 1 ของมหาวิทยาลัยในประเทศไทย โดยมีคะแนนในภาพรวมดีขึ้น

            จากผลการจัดอันดับรายสาขาวิชาพบว่า มี 4 สาขาวิชาของจุฬาฯ ได้ถูกจัดอันดับดีที่สุดของประเทศไทย ได้แก่ สาขา Business and Economics สาขา Computer Science สาขา Education สาขา Social Science นอกจากนี้ ยังมีหลายสาขาวิชาที่ได้รับการจัดเข้าสู่อันดับโลก ได้แก่ สาขา Clinical and Health สาขา Engineering and Technology สาขา Physical Science และสาขา Life Science อีกด้วย

            ผลการจัดอันดับดังกล่าวแสดงถึงความก้าวหน้า เข้มแข็งของศาสตร์ที่หลากหลายของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ครอบคลุมทั้งในสาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ วิทยาศาสตร์ การแพทย์ และสังคมศาสตร์

            ศ.ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากผลการจัดอันดับมหาวิทยาลัยต่างๆ ยิ่งทำให้เรามั่นใจว่าเส้นทางที่จุฬาฯ ได้เลือกในการพัฒนาบัณฑิตและผลงานวิจัยต่างๆ ของมหาวิทยาลัยนั้นได้มาอย่างถูกทางแล้ว วันนี้บทบาทของมหาวิทยาลัยได้เปลี่ยนแปลงไปมาก ในอดีตหลายคนอาจคิดว่าจุฬาฯ เป็นเพียงแหล่งความรู้ของสังคม แต่วันนี้บทบาทของมหาวิทยาลัยจำเป็นต้องเปลี่ยนไป โดยเพิ่มเติมมาอีก 3 บทบาท คือ บทบาทที่หนึ่ง มหาวิทยาลัยต้องเอื้อให้เกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ใหม่ๆ และนำความรู้ไปทดลองใช้งานจริงกับสังคมภายนอก ซึ่งจะเกิดการพัฒนาความคิดของนิสิตและอาจารย์ที่ดีมากยิ่งขึ้น บทบาทที่สอง มหาวิทยาลัยต้องเป็นแหล่งความรู้ที่เชื่อมโยงกับสังคมภายนอก ศิษย์เก่า สังคมไทย และสังคมนานาชาติ การที่เราเชื่อมโยงกับคนอื่นทำให้เราไปได้ไกลมากยิ่งขึ้น เราสามารถแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ทำให้สำเร็จได้เร็วมากยิ่งขึ้น และบทบาทที่สาม ซึ่งเป็นบทบาทที่สำคัญที่สุด คือ มหาวิทยาลัยต้องเป็นแหล่งผลิตผู้นำแห่งอนาคต (Future Leader) ที่จะทำให้เกิดนวัตกรรมและงานวิจัยใหม่ๆ ทั้งด้านวิทยาศาสตร์ และสังคม เพื่อรับใช้สังคม (Impactful Research and Innovation) และต้องมุ่งสู่ความยั่งยืน (Sustainability)

            ทั้งนี้ การจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลกของ Times Higher Education เป็นอีกหนึ่งสถาบันการจัดอันดับมหาวิทยาลัยระดับโลกที่มีตัวบ่งชี้ประสิทธิภาพ (Methodology) แบ่งออกเป็น 5 ด้าน ได้แก่ การสอน (สภาพแวดล้อมการเรียนรู้) การวิจัย (ปริมาณรายได้และชื่อเสียง) การอ้างอิง (อิทธิพลการวิจัย) มุมมองของต่างประเทศ (บุคลากร นิสิตนักศึกษา และนักวิจัย) และรายได้ขององค์กร (การถ่ายทอดความรู้) ซึ่งช่วยสะท้อนผลการดำเนินงานและโอกาสในการพัฒนาของมหาวิทยาลัยตามภารกิจสำคัญในเวทีโลก

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า