ข่าวสารจุฬาฯ

Virtual Healthcare Platform คลินิกสุขภาพเสมือนจริงในงานกาชาดออนไลน์

ความพิเศษงานกาชาดปีนี้ซึ่งจัดในรูปแบบออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง มีหลากหลายกิจกรรมที่น่าสนใจให้ผู้ชมได้สัมผัสด้วยความตื่นตาตื่นใจ หนึ่งในนั้นคือนวัตกรรมทางสุขภาพ Virtual Healthcare ซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นโดยคณะกรรมการบริหารจัดการระบบศึกษาและวิจัย สภากาชาดไทยและนำเสนอเป็นครั้งแรกในโลกในงานกาชาดครั้งนี้ ผู้ที่รักการออกกำลังกายและมีความเสี่ยงต่อโรคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเบาหวานไม่ควรพลาด จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปทดลองใช้ในวันที่ 24 – 25 ธันวาคม 2563 เวลา 10.00 – 15.00 น. ที่ www.healthclinic.live  

          รศ.นพ.พิชิต สุวรรณประกร ประธานคณะกรรมการบริหารจัดการระบบศึกษาและวิจัยสภากาชาดไทย กล่าวถึงความพิเศษของ Virtual Healthcare ว่าเป็นแพลตฟอร์มเพื่อสุขภาพที่สามารถเปลี่ยนคำพูดให้เป็นคำแพทย์ ช่วยให้การสื่อสารระหว่างแพทย์กับคนไข้เป็นภาษาแพทย์ ไม่ต้องเสียเวลาในการซักถามข้อมูล ทำให้คนไข้ได้รับการรักษาโรคได้รวดเร็วและแม่นยำ สามารถนำมาใช้ในกระบวนการคัดกรองคนไข้ก่อนมาโรงพยาบาลว่ามีความจำเป็นเร่งด่วนหรือไม่ ช่วยลดความเสี่ยงในการมาโรงพยาบาล และแก้ปัญหาบุคลากรทางการแพทย์ที่ไม่เพียงพอ

            “แพลตฟอร์มนี้เป็นระบบ Virtual ที่เสมือนจริง โดยจะมีพยาบาลให้คำแนะนำ ในกรณีที่คนไข้จำเป็นต้องพบแพทย์จะมีการส่งต่อไปด้วยระบบ Virtual ทำให้แพทย์ พยาบาล และคนไข้สามารถพูดคุยพร้อมกัน เริ่มให้ผู้สนใจดาวน์โหลดใช้ฟรีในวันที่ 24 – 25 ธันวาคม 2563“ รศ.นพ.พิชิต กล่าว

          Virtual Healthcare เป็นแพลตฟอร์มที่วินิจฉัยโรคได้อย่างครอบคลุมและแม่นยำ ใช้ในการคัดกรองผู้ป่วยและให้คำแนะนำเรื่องการออกกำลังกายอย่างถูกต้องปลอดภัย มีโปรแกรมออกกำลังกายแบบเผาน้ำตาล สำหรับคนที่มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวาน  เพื่อให้ออกกำลังกายด้วยตนเองได้อย่างถูกวิธีเปิดให้ผู้สนใจลงทะเบียนในวันที่ 23 ธันวาคม 2563 เวลา 15.00 – 16.00 น. รับจำนวน 1,000 คนในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่เข้าเกณฑ์ความเสี่ยงเป็นโรคนี้ โดยจะได้รับริสแบนด์สำหรับใช้วัดการเต้นของหัวใจในระหว่างการออกกำลังกาย และมอบให้เป็นของที่ระลึกเมื่อสิ้นสุดโครงการอีกด้วย

            ทั้งนี้ในงานกาชาดออนไลน์มีการเผยแพร่ความรู้ทางด้านสุขภาพผ่านแพลตฟอร์มนี้ในวันที่ 23 ธันวาคม 2563 เวลา 15.00 – 16.00 น. ที่เวทีกลาง เป็นการเจาะลึกเรื่องการออกกำลังกายที่ปลอดภัยห่างไกลโรคเบาหวาน กระบวนการติดตามผู้ป่วยเบาหวานเพื่อการรักษาอย่างต่อเนื่อง

            อ.ดร.ศิพัตม์ ไตรอุโฆษ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาฯ ผู้ร่วมพัฒนาแพลตฟอร์มทันสมัย ที่นำมาใช้เป็นครั้งแรกในโลกในงานกาชาดครั้งนี้ เปิดเผยว่า ผลงานวิจัยนี้ใช้ระยะเวลากว่า 2 เดือนในการพัฒนาแพลตฟอร์ม โดยใช้บุคลากรหลายด้าน ทั้งวิศวกร แพทย์ พยาบาล ช่วยลดระยะเวลาในการพบแพทย์ มีการแปลงคำพูดของคนไข้ให้เป็นศัพท์เทคนิคด้วย SNOMED CT  ซึ่งสามารถเชื่อมโยงได้กับทุกภาษา แพลตฟอร์มนี้ระยะเริ่มแรกครอบคลุมการรักษาโรคมากกว่า 60 โรค ในอนาคตจะขยายผลให้มากขึ้น รวมทั้งจะพัฒนาเพิ่มเติมให้ครอบคลุมภาษาถิ่นและภาษาต่างชาติ  การใช้งาน เพียงเข้าไปที่เว็บไซต์ https://healthclinic.live/  ทั้งนี้ในงานกาชาดออนไลน์มีการเผยแพร่ความรู้ทางด้านสุขภาพผ่านแพลตฟอร์มนี้ โดยในวันที่  23 ธันวาคม 2563 เวลา 15.00 – 16.00 น. ที่เวทีกลาง เป็นการบรรยายเรื่อง “สุขภาพดีด้วยการออกกำลังกาย” เจาะลึกเรื่องการออกกำลังกายที่ปลอดภัยห่างไกลโรคเบาหวาน กระบวนการติดตามผู้ป่วยเบาหวานเพื่อการรักษาอย่างต่อเนื่อง โดยเข้าชมได้ที่
https://activity.xn--12clk4bwa3mcb.com/activity/stage…

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า