ข่าวสารจุฬาฯ

“พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์” นิสิตพิชิตฝัน นักแบดมินตันมือวางอันดับ 11 ของโลก

ความสำเร็จที่น่าภาคภูมิใจของนักแบดมินตันทีมชาติไทยที่สร้างผลงานอันโดดเด่นในการแข่งขันแบดมินตัน HSBC World Tour Finals ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 27-31 มกราคมที่ผ่านมา ยืนยันได้ถึงความสามารถของนักกีฬาไทยที่ไม่เป็นสองรองใคร หนึ่งในความสำเร็จนั้นมีชื่อของพรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ รวมอยู่ด้วยในฐานะนักแบดมินตันหญิงที่สร้างชื่อด้วยการเอาชนะ นักแบดมินตันมือ 1 ของโลกชาวไต้หวัน จากการแข่งขันครั้งนี้ทำให้อันดับโลกแบดมินตันประเภทหญิงเดี่ยวของเธอขึ้นสู่อันดับ 11 ของโลก

พรปวีณ์ ช่อชูวงศ์ (หมิว) นิสิตชั้นปีที่ 5 คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ เผยถึงเส้นทางความสำเร็จกว่าจะมีวันนี้ว่าเกิดจากการทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนัก ด้วยใจรักในกีฬาแบดมินตันและต้องเอาชนะความกดดันจากการแข่งขันให้ได้ โดยมีครอบครัวทั้งพ่อแม่และพี่สาว คือพชรพรรณ ช่อชูวงศ์  ซึ่งเคยเป็นนักแบดมินตันทีมชาติไทย เป็นกำลังใจและให้การสนับสนุนเธอมาโดยตลอด

พรปวีณ์ เล่าว่าเธอเริ่มจับไม้แบดเป็นครั้งแรกตั้งแต่อายุ 4 ขวบ จากการที่พ่อแม่ส่งเสริมให้เธอและพี่สาวเล่นกีฬาตั้งแต่เด็ก จนค้นพบตัวเองว่าแบดมินตันเป็นกีฬาที่เธอชื่นชอบมากที่สุด เธอจึงเล่นแบดมินตันตามสนามแบดในจังหวัดระยองแทบทุกวัน และได้ติดตามพี่สาวมาฝึกซ้อมแบดมินตันที่กรุงเทพฯ เป็นประจำทุกเสาร์อาทิตย์  จากนั้นได้ลงแข่งขันแบดมินตันรายการต่างๆ เรื่อยมา โดยสามารถคว้าแชมป์แรกในชีวิตตอนอายุ 7 ขวบ ได้รับถ้วยพระราชทานซึ่งเธอรู้สึกดีใจมาก จนกระทั่งอายุ 11 ปี ได้เข้าร่วมโครงการ SCG และได้แชมป์ระดับประเทศจากการแข่งขันแบดมินตันของ SCG ในประเภทหญิงเดี่ยวและประเภทคู่ซึ่งลงคู่กับพี่สาว 

หมิวผ่านการแข่งขันแบดมินตันรายการต่างๆ มาแล้วมากมาย ทั้งในระดับประเทศไทย อาเซียน เอเชีย จนถึงระดับโลก ผลงานที่เธอภูมิใจมากคือการได้รองแชมป์แบดมินตันเยาวชนโลกที่สเปน เมื่อตอนอายุ 18 ปี การแข่งขันรายการที่สร้างประวิติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการแบดมินตันไทยก็คือการคว้าแชมป์รายการบาร์เซโลน่า มาสเตอร์ ที่ประเทศสเปน  ด้วยการเอาชนะคาโรลิน่า มาริน  ซึ่งเป็นอดีตแชมป์โลกและเหรียญทองโอลิมปิก เมื่อปี 2563 รวมถึงการแข่งขันรายการล่าสุด HSBC BWF World Tour Finals ปี 2020 ซึ่งเป็นการนำนักแบดมินตันที่ดีที่สุด 8 อันดับเข้ามาแข่งขันในประเทศไทย ซึ่งเธอ ก็ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมอีกครั้ง โดยในรอบแรกสามารถเอาชนะรุ่นพี่คือ รัชนก  อินทนนท์ มือ 1 ของไทย และยังสามารถเอาชนะไถ้ ซื่อหยิง มือ 1 ของโลก ชาวไต้หวันเข้าสู่รองรองชนะเลิศอีกด้วย

“การเป็นนักกีฬาแบดมินตันไม่ใช่แค่ตีแบดเก่งอย่างเดียว แต่เราต้องมีความหวังที่จะก้าวไปถึงระดับโลกด้วย ความสำเร็จของเราจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครอีกหลายๆ คนให้ก้าวตามความฝันจนประสบความสำเร็จ เวลาที่ลงแข่งขันไม่ว่ารายการไหนจะบอกตัวเองทุกครั้งว่าต้องทำให้เต็มที่และพยายามไม่กดดันตัวเอง การได้โค้ชที่ดีมีส่วนสำคัญมาก เพราะโค้ชเปรียบเหมือนหางเสือที่คอยประคับประคองให้เราเดินไปถูกทาง” หมิว นักแบดมินตันมือวางอันดับที่ 11 ของโลก กล่าว  

นอกจากจะฝึกซ้อมกีฬาแทบทุกวันแล้ว ปัจจุบันพรปวีณ์ ทำหน้าที่ฝึกสอนนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1ในวิชาสุขศึกษาและพลศึกษา ที่โรงเรียนยานนาเวศวิทยาคม  หมิวกล่าวเพิ่มเติมว่า การเป็นนิสิตในโครงการพัฒนากีฬาชาติของ จุฬาฯ ทำให้เธอสามารถประสบความสำเร็จได้ทั้งการเรียนและเล่นกีฬาไปพร้อมกัน เหมือนเช่นรุ่นพี่นิสิตจุฬาฯ ในโครงการพัฒนากีฬาชาติที่เป็นนักกีฬาแบดมินตันหญิง ที่มีชื่อเสียง ไม่ว่าจะเป็น ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย บุศนันทน์ อึ๊งบำรุงพันธ์ พรทิพย์ บูรณะประเสริฐสุข ฯลฯ โครงการนี้เอื้ออำนวยให้กับนักกีฬาในการแข่งขันและเก็บตัวฝึกซ้อมได้อย่างเต็มที่ อาจารย์และเพื่อนๆ ในคณะได้ให้ความช่วยเหลือในเรื่องการเรียนเป็นอย่างดี

 “เป้าหมายสูงสุดทางด้านการแข่งขันแบดมินตัน อยากไปให้ถึงระดับโลกให้ได้ ส่วนเรื่องการศึกษาต่อก็ไม่ทิ้ง ถ้าเป็นไปได้ก็อยากจะทำทั้งสองอย่างไปพร้อมๆ กัน สำหรับน้องๆ ที่อยากเป็นนักกีฬาแบดมินตันให้ประสบความสำเร็จ ขอให้เชื่อมั่นในตัวเอง คิดว่าเราอยากได้อะไรก็ลงมือทำในสิ่งที่เหมาะกับตัวเอง สิ่งสำคัญคือต้องมีความรับผิดชอบและทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด” พรปวีณ์ กล่าวทิ้งท้าย

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า