ข่าวสารจุฬาฯ

เสริมภูมิต้านทานโควิด-19 กับโภชนาการง่ายๆ ที่ใครๆ ก็เข้าถึงได้

รศ.ดร.วินัย ดะห์ลัน ผู้อำนวยการศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาฯ ได้ให้ความรู้ผ่านทาง Facebook เกี่ยวกับการป้องกันตนเองจากเชื้อโควิด-19 สรุปได้ว่า นอกจากการสวมหน้ากากอนามัยอย่างถูกต้อง การไม่ใช้มือที่สกปรกสัมผัสหน้ากากและใบหน้า และการล้างมืออย่างถูกวิธีซึ่งเป็นวิธีการที่ดีเทียบเท่ากับการใช้วัคซีนแล้ว สิ่งหนึ่งที่องค์การอนามัยโลกและกระทรวงสาธารณสุขให้คำแนะนำก็คือการเสริมภูมิต้านทานแก่ร่างกายด้วยอาหารและโภชนาการ ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการช่วยเสริมภูมิต้านทานของร่างกายอีกทางหนึ่ง

รศ.ดร.วินัย กล่าวว่าโภชนาการที่ดีจะช่วยเสริมศักยภาพภูมิต้านทานของร่างกายได้ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดโรค หากติดเชื้อเข้าไปแล้วก็ยังช่วยลดความรุนแรงของโรคได้อีกด้วย ตัวอย่างอาหารเสริมภูมิต้านทาน เช่น วิตามินดี ง่ายที่สุดคือการรับแสงแดดยามเช้าเพราะแสงแดดช่วยสร้างวิตามินดีในผิวหนังได้ อาหารที่มีวิตามินดีค่อนข้างสูงคือ ปลาทะเล เช่น ปลาแซลมอน แมคเคอเรล ปลาทู ปลาทูน่ากระป๋องหรือซาร์ดีนกระป๋อง อาหารอีกกลุ่มหนึ่งที่ช่วยเสริมภูมิต้านทานได้ค่อนข้างดีคือธาตุสังกะสี อาหารที่มีปริมาณสังกะสีสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ ตับ อาหารทะเล โดยเฉพาะหอยนางรม  เมล็ดธัญพืชก็มีมาก เช่น เมล็ดแตงโมมีธาตุสังกะสีค่อนข้างสูง

อย่างไรก็ตาม โปรตีนจากเนื้อสัตว์และพืชมีส่วนช่วยเสริมภูมิต้านทานได้เป็นอย่างดี แม้ว่าแหล่งโปรตีนจากพืชจะเทียบไม่ได้เท่ากับโปรตีนจากเนื้อสัตว์ แต่ผักใบเขียวเข้ม ผักผลไม้สีเหลือง สีส้ม ก็นับเป็นแหล่งวิตามินเอและแคโรตินอยด์ซึ่งช่วยเสริมภูมิต้านทานได้ดีเช่นกัน นอกจากนี้ผักผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวยังช่วยเสริมวิตามินซี ถั่วเมล็ดแห้ง ถั่วเปลือกแข็งหรือนัทก็เป็นแหล่งแร่ธาตุที่ดีเช่นกัน รวมถึงการดื่มน้ำสะอาดให้ได้ ปริมาณ 8 –10 แก้วต่อวัน ลดสารกาเฟอีนจากเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ น้ำอัดลม หลีกเลี่ยงน้ำตาลทรายและไซรัปฟรุคโตส ลดเกลือ หากทำได้ตามที่กล่าวมาในข้างต้น ร่างกายของเราก็จะภูมิต้านทานที่แข็งแรงพอที่จะต้านโควิด-19 ได้

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า