ข่าวสารจุฬาฯ

แอปฯ เหรียญเงินนวัตกรรมเรียนสนุกห้องภาษาอังกฤษระดับโลก

“MALLO” แอปพลิเคชันรวมสารพัดแอปฯ เรียนภาษาอังกฤษที่เพิ่มลบได้ตามอำเภอใจ ตอบโจทย์ผู้เรียนยุคดิจิทัลที่ต้องการกำหนดแผนการเรียนด้วยตนเอง พร้อมรับรองความสนุกด้วยรางวัลเหรียญเงินจากเวทีนวัตกรรมนานาชาติ ไต้หวัน 2020 Kaohsiung International Invention and Design Expo

ผลวิจัยกว่าสองปีจากการเก็บข้อมูลครูและนักเรียนมัธยมฯ ปลายทั่วประเทศร่วม 1,500 คน (สนับสนุนโดย สกสว.) ระบุชัดว่ารูปแบบการเรียนการสอนภาษาอังกฤษแบบเดิมใช้ไม่ได้ผลกับพฤติกรรมการเรียนรู้ของคนรุ่นใหม่อีกต่อไป ครูและนักเรียนในวันนี้ต้องการออกแบบหลักสูตรการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตนเอง

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรพิมล ศุขะวาที ภาควิชาหลักสูตรและการสอน สาขาการสอนภาษาต่างประเทศ และ รองศาสตราจารย์ ดร.จินตวีร์ คล้ายสังข์ ภาควิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา คณะครุศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้พัฒนาแอปพลิเคชันMALLO (Mobile Assisted Language Learning Open Resources) เพื่อตอบโจทย์การเรียนรู้ของคนรุ่นใหม่

MALLO เป็นแอปพลิเคชันพอร์ทัลที่เปรียบเสมือนประตูเปิดสู่แหล่งเรียนรู้ต่างๆ เกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษ ครูผู้สอนและผู้เรียนสามารถเลือกแอปฯ มาบรรจุในรายการโปรดของตนจาก CEFR (Common European Framework of Reference for Languages) ซึ่งเป็นแหล่งรวมแอปฯ มาตรฐานการวัดระดับความสามารถทางด้านภาษาที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

“MALLO เพิ่มแรงจูงใจในการเรียนให้แก่ผู้เรียนโดยใช้หลักการของเกม และการให้รางวัล ทำให้ผู้เรียนรู้สึกสนุกเหมือนได้เล่นเกมทั้งการฟัง พูด อ่าน เขียน คำศัพท์ และไวยากรณ์จากแหล่งการเรียนรู้แบบเปิด (Open Resources) เป้าหมายสำคัญคือการสะสมความสำเร็จในแฟ้มงาน (E-Portfolio) โดยจะต้องผ่าน 4 สถานะ จากไข่ไปสู่ตัวหนอน ดักแด้ และผีเสื้อในที่สุด ผู้เรียนจะได้รับรางวัลเป็นเหรียญบรอนซ์ เหรียญเงินและทอง ซึ่งถ้าอยากจะแชร์ความสำเร็จของตนผ่านสื่อสังคมออนไลน์ก็ทำได้ นอกจากนี้ MALLO ยังจัดอันดับผลงานของเราใน Hall of Fame ซึ่งอัพเดททุกสัปดาห์ด้วย” ผศ.ดร.พรพิมล เผย

เทคโนโลยีวันนี้เปลี่ยนเร็ว การเรียนด้วยตนเองจึงสำคัญ ระยะเวลาเรียน 50 นาที ถึง 3 ชั่วโมงที่โรงเรียนหรือมหาวิทยาลัยย่อมไม่พอ ขณะที่ผู้เรียนแต่ละคนก็มีพื้นฐานหรือศักยภาพการเรียนรู้ไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้เทคโนโลยีสนับสนุนให้ผู้เรียนฝึกฝนทักษะด้านภาษาได้ด้วยตนเองดังเช่น MALLO แอปฯ ภาษาอังกฤษเรียนสนุก เรียนได้ทุกที่ทุกเวลา

ผู้สนใจสามารถค้นหาและดาวน์โหลดแอปฯ MALLO ได้แล้ว ใช้ได้ทั้งระบบ Android และ iOS

จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า