ข่าวสารจุฬาฯ

หลากหลายนวัตกรรมจุฬาฯ สู้โควิด Innovations for Society

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พลิกโฉมสู่มหาวิทยาลัยที่เน้นนวัตกรรมสร้างสรรค์สังคม ผ่านการสื่อสารสโลแกนใหม่ของจุฬาฯ “Innovations for Society” โดยใช้คลิปสั้นที่กล่าวถึงนวัตกรรมสู้โควิด-19 จำนวนมาก ที่คณาจารย์ นักวิจัยจุฬาฯ ได้พัฒนาขึ้นเพื่อดูแลสังคมไทย ตามทิศทางของจุฬาฯ ที่มุ่งเป็น “ผู้นำนวัตกรรมสร้างสรรค์สังคมสู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน”

ภาพยนตร์สั้น “Innovations for Society: นวัตกรรมสู้โควิด” นี้ ใช้เทคนิคการเล่าเรื่องผ่านมุมมองของคนทำงานเอเจนซี่ที่ต้องเค้นความคิดสร้างสรรค์ และขายไอเดียให้คุณลูกค้าถูกใจจนยอมซื้อผลงานให้ได้ ซึ่งโจทย์ของจุฬาฯ คือ “ต้องเล่านวัตกรรมสู้โควิดของจุฬาฯ ที่มีเยอะมากจนเล่าไม่จบไม่สิ้น แถมมีศัพท์เทคนิคที่เข้าใจยาก และมีเนื้อหาวิชาการหนักๆ ให้ชวนติดตามและเล่าจบได้ภายใน 3 นาที” ซึ่งผู้กำกับภาพยนตร์สั้นก็สามารถผูกโยงเรื่องราวทั้งหมดให้มีลำดับความคิด และน่ารักชวนติดตามได้ พร้อมมีมุกตลกให้ผู้ชมได้แอบอมยิ้มเป็นระยะ โดยแบ่งการเล่าเรื่องเป็น 3 ส่วน

เริ่มจากนวัตกรรม “ป้องกัน” โควิด-19 เช่น สเปรย์ฉีดหน้ากากผ้าป้องกันโควิด-19 และฝุ่น CU-RoboCovid หุ่นยนต์สนับสนุนทางการแพทย์ ต่อมาเล่าเรื่อง นวัตกรรม “ตรวจคัดกรอง” เช่น ชุดตรวจคัดกรองโควิดแบบรวดเร็ว (Chula Covid-19 Strip Test) รถกองหนุน เว็บไซต์ Data Incubator ที่รวบรวมข้อมูลผู้ติดเชื้อโควิดทั่วไปประเทศไทย และปิดท้ายด้วยนวัตกรรม “แก้ไข” เช่น วัคซีนโควิด-19 จาก mRMA วัคซีนใบยาสูบ คอร์สเรียนฟรีออนไลน์จาก Chula Mooc และ Quick MBA from home ที่เสริมความรู้วิชาชีพนำสมัยให้คนไทยมีลู่ทางทำกินใหม่ๆ แม้ในช่วงวิกฤตโควิด-19

นวัตกรรมสู้โควิดของจุฬาฯ เป็นหนึ่งในการนำความรู้นวัตกรรมจุฬาฯ มารับใช้สังคม ซึ่งจุฬาฯ หวังว่าจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งของพลังอันยิ่งใหญ่ที่ผลักดันให้สังคมไทยเดินหน้าต่อไปอย่างแข็งแรงได้

…ชมคลิปเต็มได้ที่  https://youtu.be/sEgeCfjorSo

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า