ข่าวสารจุฬาฯ

ไขข้อข้องใจเรื่องวัคซีนโควิด-19 โดยหัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาฯ

จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไขข้อข้องใจวัคซีนโควิด-19 เรื่องประสิทธิภาพวัคซีน ผลข้างเคียงวัคซีน ควรฉีดวัคซีนหรือไม่ รอคนอื่นฉีดก่อนดีไหม ตอบทุกคำถามโดย ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หัวหน้าศูนย์โรคอุบัติใหม่ทางคลินิก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

Q: วัคซีนโควิด-19 ไม่มีประสิทธิภาพจริงหรือ?
A: วัคซีนทุกตัวที่ใช้อยู่ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย “มีประสิทธิภาพ” โดยทุกวัคซีนเน้นการป้องกันการเสียชีวิต และป้องกันการเกิดโรครุนแรง

Q: ฉีดวัคซีนแล้วมีผลข้างเคียงสูงมาก?
A: การฉีดวัคซีนอาจมีผลข้างเคียงเล็กๆ น้อยๆ เหมือนเวลาฉีดยาทั่วไป เช่น ปวดบริเวณที่ฉีด มีไข้ ซึ่งเป็นอาการชั่วคราวที่จะหายไปเอง …อาการผลข้างเคียงไม่ได้จะเกิดทุกคน คนส่วนใหญ่ที่ฉีดแล้วไม่พบอาการผิดปกติ

Q: ฉีดแล้วเสี่ยงผลข้างเคียง หรือไม่ฉีดแล้วเสี่ยงติดโควิด? ควรจะเลือกอันไหน?
A: แนะนำให้ “ฉีดวัคซีน” เพราะประโยชน์มีมากว่า หากไม่ฉีดวัคซีนแต่เผลอติดโควิดจะมีโอกาสเป็นลิ่มเลือดสูงและเสี่ยงเสียชีวิต มากกว่าการที่กลัวภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากวัคซีน

Q: รอคนอื่นฉีดวัคซีน เราจะได้ไม่ต้องฉีดวัคซีน?
A: ทุกวันนี้เชื้อโควิดกลายพันธุ์ อาจผลรุนแรงมาก เราจึงควรฉีดวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันแก่ตนเองและลดความเสี่ยงการแพร่เชื้อในครอบครัว

Q: เราควรฉีดวัคซีนหรือไม่?
A: ฟันธงว่า ทุกคนควรฉีดวัคซีน เพราะป้องกันการติดเชื้อรุนแรง ลดอัตราการตาย และได้ผลพลอยได้ในการเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ในสังคม ทำให้เปิดประเทศและเศรษฐกิจเดินหน้าได้ 

ชมคลิปเต็มได้ที่ https://youtu.be/AS_UJfVdY7M

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า