ข่าวสารจุฬาฯ

คณะพยาบาลศาสตร์ จุฬาฯ แนะงดบุหรี่และแอลกอฮอล์ ก่อนฉีดวัคซีน COVID-19

“บุหรี” เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เป็นที่ทราบกันโดยทั่วไปถึงพิษภัยของการสูบบุหรี่  โดยวันที่ 31 พฤษภาคมของทุกปีเป็นวันงดสูบบุหรี่โลก

ผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ คณะพยาบาลศาสตร์ จุฬาฯ ได้ให้คำแนะนำว่า ก่อนเข้ารับวัคซีน COVID-19 ควรงดสูบบุหรี่ งดดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงพักผ่อนให้เพียงพอ และหลังรับวัคซีนแล้ว ควรเลิกบุหรี่ถาวร เพราะการเลิกบุหรี่จะทำให้ร่างกายสามารถสร้างภูมิคุ้มกัน COVID-19 จากการรับวัคซีนได้อย่างเต็มที่

บุหรี่ไม่เพียงเป็นอันตรายต่อตนเอง แต่รวมถึงคนรอบข้างด้วย การสูบบุหรี่เป็นการเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการป่วยเป็นโรคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งโอกาสเสี่ยงในการติดโรค COVID-19 ซึ่งอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต

การเลิกบุหรี่นั้นไม่ยากอย่างที่คิด การเลิกสูบบุหรี่ จะให้ผลคุ้มค่าทั้งต่อตัวผู้สูบและคนรอบข้าง หากสนใจเลิกบุหรี่สามารถรับคำปรึกษาได้ฟรีที่สายด่วน 1600

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า