ข่าวสารจุฬาฯ

จุฬาฯ ชูนโยบาย “10 พลัส พลัส” ลดค่าเล่าเรียน ให้ทุนและสนับสนุนค่าใช้จ่าย ช่วยนิสิตที่เดือดร้อนจากโควิด-19 ระลอกใหม่

จุฬาฯ มุ่งบรรเทาความเดือดร้อนของนิสิตจากโควิด-19 ด้วยนโยบาย “10 พลัส พลัส” ในปีการศึกษา 2564 โดยปรับลดค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษาร้อยละ 10 ให้นิสิตทุกคณะ ทุกหลักสูตร ทุกชั้นปี พร้อมสนับสนุนค่าใช้จ่ายและทุนการศึกษา พร้อมมาตรการ   ความช่วยเหลือด้านต่างๆ ที่ครอบคลุม

ผศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดีด้านการพัฒนานิสิต จุฬาฯ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในปัจจุบันที่มีความรุนแรง ส่งผลกระทบต่อนิสิตและครอบครัว จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมีความห่วงใยนิสิตในสถานการณ์ดังกล่าว จึงได้นำนโยบาย“10 พลัส พลัส”  ให้ความช่วยเหลือนิสิตที่ได้รับความเดือดร้อนจากโควิด-19 นำมาใช้อีกครั้งในภาคการศึกษาต้น ปีการศึกษา 2564 เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนให้นิสิตและครอบครัวที่ได้รับผลกระทบในครั้งนี้

“การให้ความช่วยเหลือในด้านต่างๆ ภายใต้นโยบาย“10 พลัส พลัส” ในปีการศึกษา 2564 มุ่งให้ความช่วยเหลือแก่นิสิตในทุกระดับการศึกษาและทุกสาขาวิชาที่ได้รับความเดือดร้อนจำเป็น ทั้งที่เป็นนิสิตกลุ่มเดิมที่มหาวิทยาลัยมีข้อมูลอยู่แล้ว และนิสิตกลุ่มใหม่ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งนิสิตสามารถแจ้งความจำนงขอความช่วยเหลือเข้ามาได้” ผศ.ดร.ชัยพร กล่าว

การให้ความช่วยเหลือนิสิตตามนโยบาย “10 พลัส พลัส” ปีการศึกษา 2564 แบ่งออกเป็นประเภทต่างๆ ดังนี้

– ลดค่าเล่าเรียนและค่าธรรมเนียมการศึกษาร้อยละ 10 แก่นิสิตทุกคณะ ทุกหลักสูตร (ค่าธรรมเนียมพิเศษอาจลดเพิ่มอีก ขึ้นอยู่กับหลักสูตร)

– ให้ทุนสนับสนุนการศึกษา ประกอบด้วย

– ทุนการศึกษาระดับปริญญาตรีจำนวนกว่า 2,000 ทุน

– ทุนนิสิตช่วยงาน เพื่อสนับสนุนนิสิตให้มีงานทำ โดนเน้นงานที่ทำออนไลน์ค่าตอบแทนชั่วโมงละ 100 บาท ไม่เกิน 500 บาทต่อวัน

– ให้ทุนสนับสนุนค่าใช้จ่ายต่างๆ ประกอบด้วย

-ทุนสงเคราะห์สวัสดิภาพนิสิต หรือทุน Covid-19 เพื่อลดภาระด้านการเงินของนิสิตทั้งที่เคยได้รับแล้วและรายใหม่ เริ่มต้นให้การช่วยเหลือนิสิตรายละ 5,000 – 10,000 บาท

-สวัสดิการนิสิตหอพัก เปิดให้ขอทุนยกเว้นหรือลดหย่อนค่าธรรมเนียมหอพักให้กับนิสิตหอพักในช่วงมหาวิทยาลัยปิดทำการหรือนิสิตเรียนออนไลน์ที่บ้าน

– ซิมอินเทอร์เน็ตฟรี 3,000 ซิม เพื่อให้นิสิตสามารถเรียนออนไลน์จากที่พักอาศัยได้อย่างสะดวก

– ให้บริการนิสิตยืม Laptop หรือ Tablet กลับไปใช้ที่บ้านได้

-ทำประกัน Covid-19 สำหรับนิสิตทุกคน ทุกระดับการศึกษามากกว่า 37,000 คน

นิสิตจุฬาฯ สามารถแจ้งความประสงค์ในการขอรับความช่วยเหลือเข้ามาได้ที่ฝ่ายกิจการนิสิตของแต่คณะ หรือผ่านระบบ CU NEX รวมถึงแจ้งผ่านเว็บไซต์ของสำนักบริหารกิจการนิสิต จุฬาฯ www.sa.chula.ac.th


จุฬาฯ มีลักษณะของความเป็นพี่น้อง ความอบอุ่น เป็นสังคมที่อยากอนุรักษ์ไว้

ศาสตราจารย์ เภสัชกรหญิง ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า