ข่าวสารจุฬาฯ

“แพร พิมพ์อารยา” ดาวเด่นน้องใหม่คณะสัตวแพทย์ จุฬาฯ แชร์ประสบการณ์การเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย

หนึ่งในนิสิตใหม่จุฬาฯ ที่ก้าวสู่รั้วจามจุรีด้วยความภาคภูมิใจมีชื่อของ “พิมพ์อารยา อรรถวิภัชน์” หรือน้องแพร นักแสดงรุ่นใหม่ผู้ใฝ่ฝันอยากเข้าเรียนคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ในวันนี้เธอสามารถพิชิตฝันได้เป็นเฟรชชี่ CU105 สมความตั้งใจ

“บรรยากาศอบอุ่นมาก อาจารย์และรุ่นพี่ที่คณะให้การต้อนรับพวกเราอย่างเต็มที่” น้องแพรเล่าถึงบรรยากาศงานปฐมนิเทศนิสิตใหม่ในรูปแบบออนไลน์ซึ่งเป็นกิจกรรมแรกที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ จัดขึ้นสำหรับนิสิตน้องใหม่ แม้ความรู้สึกจะไม่เท่ากับการได้ไปที่มหาวิทยาลัย แต่ก็รับรู้ได้ถึงความตั้งใจของอาจารย์และรุ่นพี่ที่จัดงานต้อนรับนิสิตใหม่ทุกคน

การเรียนในคณะสัตวแพทย์เป็นความใฝ่ฝันของน้องแพรตั้งแต่เรียนชั้นมัธยมที่โรงเรียนสาธิต มศว.ปทุมวัน ที่บ้านของเธอเลี้ยงสุนัข ทำให้เธอมีความรักและเอ็นดูสัตว์มาก ยิ่งในเวลาที่สัตว์เลี้ยงป่วยต้องการการดูแลเป็นพิเศษ ถ้ามีความรู้ในการดูแลสัตว์เลี้ยงมากพอก็น่าจะช่วยชีวิตสัตว์ได้ จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เธอสอบเข้าคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ

“รู้สึกดีใจและภูมิใจมากที่ได้เข้ามาเรียนในคณะนี้ เหมือนเราทำเป้าหมายที่ตัวเองตั้งไว้สำเร็จแล้ว”น้องแพรยังเผยอีกว่า หลักที่สำคัญที่สุดในการเรียนให้ประสบความสำเร็จต้องไม่เครียดและไม่กดดันตัวเองจนเกินไป ควรหากิจกรรมผ่อนคลาย โดยน้องแพรจะใช้เวลาอยู่กับสัตว์เลี้ยงที่เธอรักคือสุนัข ซึ่งช่วยลดความเครียดจากการอ่านหนังสือเตรียมตัวสอบได้เป็นอย่างดี

น้องแพรมีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักจากการประกวดมิสทีน ไทยแลนด์ 2018 และได้ร่วมแสดงภาพยนตร์โฆษณาเครื่องดื่มเกลือแร่ร่วมกับเวอร์จิล ฟาน ไดค์ กองหลังทีมฟุตบอล Liverpool  รวมถึงมีผลงานการแสดงซีรี่ย์ เรื่อง “แอบมองแอบจองรัก” ที่จะออกอากาศในเร็ว ๆ นี้ น้องแพรเล่าว่าการทำงานในวงการบันเทิงได้ให้ประสบการณ์ต่าง ๆ มากมาย ที่สำคัญคือได้เรียนรู้ตนเองในอีกด้านที่ไม่เคยทำมาก่อน ซึ่งท้าทายความสามารถเป็นอย่างมาก

แม้จะเรียนและทำงานไปด้วยซึ่งส่งผลต่อการเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัยอยู่บ้าง แต่น้องแพรก็มีเทคนิคในการเตรียมตัวสอบให้ประสบความสำเร็จมาเล่าสู่กันฟัง การเตรียมตัวสอบที่ผ่านมามีการวางแผนจัดตารางการอ่านหนังสือในแต่ละวันอย่างรอบคอบ แบ่งเวลาให้กับการเรียน การอ่านทบทวนตำรา การทำงาน และการพักผ่อนในสัดส่วนที่เท่าเทียมกัน เธอได้ทำคลิปแชร์เคล็ดลับและเทคนิคการอ่านหนังสือเตรียมสอบของตัวเองทาง YouTube Chanel: YAHsis เปรียบเสมือนบันทึกไดอารี่ส่วนตัวซึ่งเป็นประโยชน์กับรุ่นน้องที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก

“Be the best as you can be” คือคติประจำใจของนิสิตเก่งคนนี้ที่ทำให้เธอประสบความสำเร็จ   ในทุกสิ่งที่เธอทำ เธอเชื่อว่าถ้าพยายามเต็มที่และทำดีที่สุดในทุกสิ่งที่ลงมือทำแล้ว เราจะไม่รู้สึกเสียใจกับผลลัพธ์ที่ออกมา เช่นเดียวกับเวลานี้ที่น้องแพรตั้งใจเต็มที่กับบทบาทใหม่ในฐานะนิสิตจุฬาฯ ที่เธอจะใช้ชีวิตตลอด 6 ปีที่คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ให้ดีที่สุด ควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมต่างๆ เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ไปด้วย

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า