ข่าวสารจุฬาฯ

เภสัชฯ จุฬาฯ ชี้ข้อกังวลในการขนส่ง การเก็บรักษาและการฉีด “วัคซีนไฟเซอร์”

จากการบรรยายเรื่อง “ประเด็นสำคัญในการเก็บและการเตรียมวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ของ Pfizer-BioNTech” EP.2  ซึ่งคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2564 เพื่อตอบข้อสงสัยและเตรียมความพร้อมแก่เภสัชกรที่รับผิดชอบในการรับมอบวัคซีนชนิด mRNA จาก Pfizer และป้องกันความผิดพลาดในการจัดการวัคซีน

ผศ.ภก.ดร.บดินทร์ ติวสุวรรณ และ ผศ.ภญ.ดร.ณัฏฐดา อารีเปี่ยม คณะเภสัชศาสตร์   จุฬาฯ ให้ข้อมูลว่า ในเบื้องต้นคาดว่าวัคซีนจะถูกจัดส่งไปถึงโรงพยาบาลต่างๆ ด้วยอุณหภูมิ -70 องศาเซลเซียส ทางโรงพยาบาลจะเก็บรักษาวัคซีนในตู้เย็นที่มีอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส เมื่อเก็บในตู้เย็นแล้ว วัคซีนจะมีอายุเพียง 1 เดือน หรือ 31 วันเท่านั้น

ผศ.ภก.ดร.บดินทร์ และ ผศ.ภญ.ดร.ณัฏฐดา ได้เผยถึงข้อกังวลในเรื่องการขนส่งวัคซีนจาก โรงพยาบาลต้นทางที่รับกระจายวัคซีนต่อไปยังหน่วยงานย่อย จะต้องมีการควบคุมอุณหภูมิตลอดการขนส่ง รวมถึงประเด็นเรื่องการป้องกันไม่ให้วัคซีนกระทบกระแทก เนื่องจากโครงสร้างของวัคซีน mRNA ค่อนข้างบอบบาง การบรรจุยาในภาชนะเพื่อการขนส่งจึงเป็นความท้าทายที่เภสัชกรต้องวางแผนเตรียมการไว้แต่เนิ่นๆ 

นอกจากนี้ยังมีข้อกังวลในเรื่องวัคซีนชนิด mRNA ซึ่งมีความแตกต่างในการผสมและการบริหารจัดการ เนื่องจากรูปแบบของวัคซีนที่มีความเข้มข้น ต้องเจือจางด้วย 0.9% NaCl solution for injection ก่อนใช้ การเติมตัวทำละลาย การทำให้เข้ากันและการดูดใส่เข็มฉีดยาเพื่อนำไปฉีดต้องทำด้วยความระมัดระวัง วัคซีนที่เจือจางพร้อมใช้ 1 ขวด หากดูดวัคซีนด้วยเข็มฉีดยาที่มีปริมาตรยาตกค้างต่ำจะสามารถดูดวัคซีนและนำไปฉีดได้ 6 โดส เมื่อวัคซีนถูกเจือจางที่อุณหภูมิห้องไม่เกิน 30 องศาเซลเซียสแล้ว จะมีอายุเหลือเพียง 6 ชั่วโมงเท่านั้น

(ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมได้จาการบรรยาย “ประเด็นสำคัญในการเก็บและการเตรียมวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ของ Pfizer-BioNTech” EP.2)   

https://www.facebook.com/Pharmacy.CU/videos/552667025888019/

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า