ข่าวสารจุฬาฯ

สามนวัตกรรมคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับรางวัลเหรียญทองผลงานนวัตกรรมระดับนานาชาติ JDIE 2021 ที่ญี่ปุ่น

คณาจารย์ นักวิจัย และบุคลากรหน่วยชีวเคมี ภาควิชาสรีรวิทยา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ คว้าสามเหรียญทอง การประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมในงาน  “2021 Japan Design, Idea and Invention Expo” (JDIE 2021) ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 18 – 20 สิงหาคม 2564 ณ เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น

นวัตกรรมสามเหรียญทอง จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ประกอบด้วย


นวัตกรรมนาโนเจลสูตรน้ำสำหรับทดแทนการอาบน้ำสำหรับสัตว์เลี้ยงป่วย หลังทำวัคซีน หรือมีบาดแผลซึ่งห้ามโดนน้ำ (An Innovative Bath-substituting HydroNanogel for Ill, Vaccinated or Wounded Pet Animals)

ผลงานของ อ.ดร.ธีรพงศ์ ยะทา และคณะ ซึ่งพัฒนานวัตกรรมเพื่อใช้ในกรณีที่ต้องงดหรือหลีกเลี่ยงการอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงตามคำแนะนำของสัตวแพทย์ เช่น สัตวเลี้ยงป่วย หลังการทำวัคซีน หรือสัตวเลี้ยงมีบาดแผล ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องดูแลสัตว์เลี้ยงในการรักษาความสะอาด กำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ซึ่งห้ามโดนน้ำ ซึ่งมีโอกาสทำให้สัตว์เลี้ยงป่วยหนักกว่าเดิมได้ รวมไปถึงสัตว์เลี้ยงที่มีบาดแผล ซึ่งการอาบน้ำอาจทำให้แผลเปียกและเกิดการติดเชื้อ อาจทำให้แผลลุกลาม ใช้เวลาในการรักษาแผลนานกว่าเดิม

รับชม VIDEO PRESENTATION ที่ https://www.youtube.com/watch?v=-vXKqSFFpy8


นวัตกรรม “สเปรย์สมุนไพรนาโนสูตรเย็นบรรเทาอาการปวดเมื่อย” (An Innovative PhytoNano-MyoSpray: A Pain Relief Spray from Nanostructured Lipid Carriers carrying Herbal Extracts)

ผลงานของ น.ส.วราภรณ์ โชติสวัสดิ์ นางอิญญา บินซัน ผศ.สพ.ญ.ศริยา อัศวกาญจน์ และ อ.ดร.ธีรพงศ์ ยะทา ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว ประกอบด้วยสมุนไพรสำคัญสองชนิด คือน้ำมันระกำ และสารสปิแลนทอลจากผักคราดหัวแหวน ซึ่งมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย โดยได้นำสมุนไพรทั้งสองชนิดมาปรับให้อยู่ในรูปอนุภาคนาโนเพื่อช่วยให้สมุนไพรสามารถซึมผ่านผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และยาวนานขึ้น

รับชม VIDEO PRESENTATION ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=NtQQxln788w


นวัตกรรม “โบทิน่า แอคเมลลา นาโนเอนแคปซูเลท เฟเชียล สลีพพิ้ง มาส์ก” (Acmella NanoEncapsulated Particle Facial Sleeping Mask)

ผลงานของ  อ.ดร.ธีรพงศ์ ยะทา คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ร่วมกับบริษัท ทีเอส อินเตอร์เทรด จำกัด และหน่วยวิจัย ซึ่งเป็นการพัฒนานาโนเวชสำอางเพื่อการลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยแบบ Sleeping Mask มีส่วนผสมหรือองค์ประกอบสำคัญคือ อนุภาคนาโนห่อหุ้มสารสกัด สปิแลนทอล (Spilanthol) จากผักคราดหัวแหวน (Acmella oleracea) พืชสมุนไพรท้องถิ่นของไทย ที่มีกลไกการออกฤทธิ์ที่เหมือนกับโบท็อกซ์ แต่สารสกัดสปิแลนทอลมีจุดเด่นสำคัญคือ เป็นสารสกัดจากพืชสมุนไพร ที่มีความปลอดภัยสูง ซึมผ่านผิวหนังได้โดยไม่ต้องฉีด และราคาถูกกว่าการฉีดโบท็อกซ์

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า