ข่าวสารจุฬาฯ

สนจ. ถ่ายทอดความรู้ “กล่องรอดตาย” ให้ชาว ต.บ้านไร่ชาวเหนือ จ.ราชบุรี หนุนดูแลผู้ป่วยโควิดทางไกลผ่าน LINE Official

เมื่อวันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม 2564 ศ.นพ.กำธร พฤกษานานนท์ อุปนายกสมาคมนิสิตเก่าจุฬาฯ (สนจ.) ประจำปี 2564 – 2566 เป็นประธานเปิดการประชุมออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom ถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีระบบติดตามอาการผู้ป่วย Home Isolation บนแพลตฟอร์ม LINE Official “หอผู้ป่วยกล่องรอดตาย” ที่พัฒนาโดย สนจ. ร่วมกับ The Sharpener ให้กับตำบลบ้านไร่ชาวเหนือ อำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ท่ามกลางความสนใจจากคณะผู้แทนฝ่ายปกครองและอาสาสมัครตำบลบ้านไร่ชาวเหนือเข้าร่วมฟังคับคั่ง นำโดยนายวศิณ หุ่นกลอย สารวัตรกำนัน ทีมพยาบาลวิชาชีพปฏิบัติการประจำโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลบ้านไร่ชาวเหนือ นำโดยนางสาวอภิญา จันทร์แพง และ พญ.มุกรินทร์ เอี่ยมเมตตา ผู้แทนคณะแพทย์ประจำโรงพยาบาลดำเนินสะดวก ร่วมสังเกตการณ์ด้วย

ตำบลบ้านไร่ชาวเหนือ เป็นพื้นที่ที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด19 สะสมสูงที่สุดในจังหวัดราชบุรี จำนวนทั้งสิ้น 221 ราย และได้ประสานขอรับความช่วยเหลือจาก สนจ. ขอเข้าร่วมเป็นเครือข่ายกล่องรอดตายในภูมิภาคตามโมเดล “จุฬาฯ-บ้านไร่ชาวเหนือ” โดยได้รับกล่องรอดตาย และจัดทำระบบติดตามอาการผู้ป่วย Home Isolation ทางไกลบนแพลตฟอร์ม LINE Official “หอกล่องรอดตายราชบุรี” ที่พัฒนาเป็นต้นแบบให้เหมาะสมกับการใช้งานของผู้ป่วยในท้องถิ่น โดย สนจ.ในฐานะหน่วยงานแม่ข่ายคาดว่าการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีทางออนไลน์ครั้งนี้จะแล้วเสร็จภายในเวลา 7 วัน

ปัจจุบัน ระบบติดตามอาการผู้ป่วย Home Isolation บนแพลตฟอร์ม LINE Official “กล่องรอดตาย” ของ สนจ. เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ช่วยให้ผู้ติดเชื้อโควิด19 เข้าถึงข้อมูลการปฏิบัติตนขณะกักตัวรักษาอาการที่บ้านอย่างถูกวิธีและข้อมูลควรรู้อื่นที่จำเป็น โดยมีสมาชิกเข้าใช้ในระบบแล้ว 80,255 ราย

จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม

รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า