รู้จักจุฬาฯ
การบริหาร
อัตลักษณ์มหาวิทยาลัย
Green University
Sustainability
ติดต่อจุฬาฯ
บริจาคให้จุฬาฯ
หลักสูตร
การสมัครเข้าศึกษา
หน่วยงานการศึกษา
บริการนิสิต
บริการวิชาการ
บริการทางการแพทย์
บริการตรวจวิเคราะห์คุณภาพ
สารสนเทศและการสื่อสาร
พื้นที่สร้างสรรค์
ข่าวสารและความเคลื่อนไหว
วารสารจุฬาฯ
สาระความรู้
ข่าวสารจุฬาฯ
13 กันยายน 2564
นวัตกรรม”อุปกรณ์ตรวจวินิจฉัยภาวะเยื่อบุมดลูกอักเสบในโค” (Metrisure) โดยคณะผู้วิจัยจากศูนย์วิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีเพื่อพัฒนาการเลี้ยงโคนมในเขตร้อนชื้น (Tropical Dairy Research Center: TDRC) คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ประกอบด้วย ผศ.น.สพ.ดร.ธีรวัฒน์ สว่างจันทร์อุทัย หัวหน้าหน่วยปฏิบัติการวิจัยการเจริญพันธุ์ในสัตว์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย (CU-Animal Fertility Research Unit) ผศ.น.สพ.ดร.ศิริวัฒน์ ทรวดทรง ผศ.สพ.ญ.ศริยา อัศวกาญจน์ น.ส.เกวลิน จำปาสัก น.ส.ณัทชาภา รัตนาภรณ์ น.ส.ทัชช โฆษิตสกุลชัย และ น.ส.นิธิพร คำนาน ได้เข้าร่วมประกวดและจัดแสดงในงานประชุมระดับนานาชาติ IWA 2021 Online Competition ณ ประเทศโมร็อกโก ระหว่างวันที่ 8 – 12 กันยายน 2564 โดยได้รับรางวัล Grand Prize และเหรียญทองจากการประกวดในครั้งนี้ ซึ่งงานดังกล่าว สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) ทำหน้าที่ผู้ประสานงานและเสนอชื่อผลงานนวัตกรรมหลักของประเทศไทย
“อุปกรณ์ตรวจวินิจฉัยภาวะเยื่อบุมดลูกอักเสบในโค” ใช้สำหรับตรวจปัญหามดลูกหลังคลอดในโค ครอบคลุมทั้งการวินิจฉัยภาวะเยื่อบุมดลูกอักเสบชนิดแสดงอาการและไม่แสดงอาการ ประกอบด้วยชุดอุปกรณ์สำหรับสอดเข้าไปในมดลูก แถบทดสอบ อุปกรณ์ที่เก็บเซลล์เยื่อบุมดลูก ซึ่งตัวแถบทดสอบสามารถแปลผลได้จากการดูการเปลี่ยนสีของแถบทดสอบ วิธีการตรวจด้วยชุดอุปกรณ์นี้ทำได้สะดวกในฟาร์ม รวดเร็ว รู้ผลได้ทันที
รับชมผลงานนวัตกรรม“Metrisure” ที่ได้รับรางวัลในรูปแบบออนไลน์ได้ที่ https://youtu.be/ofvDFFLnpkQ
ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัลที่ได้รับได้ที่ https://ofeed.tv/iwa-2021-report/
รมว.ศึกษาธิการเปิดการประชุมวิชาการนานาชาติ ICESML 2025 ที่คณะครุศาสตร์ จุฬาฯ กำหนดภาวะผู้นำแห่งอนาคตและปัญญาประดิษฐ์ในการบริหารระบบการศึกษา
งานเปิดตัวเข็มวันอานันทมหิดล ประจำปี 2568 “Air We Share, Lungs We Care ห่วงใยทุกลมหายใจ”
ศศินทร์เปิดหลักสูตรระยะสั้น Radical Innovation in Family Business: Transforming for the Future
18 - 19 มิถุนายน 2568 เวลา 09.00 - 16.30 น. ศศินทร์
จุฬาฯ จัดประชุมวิชาการนานาชาติ “เสว่ยหลง 2 และอนาคต” เสริมความร่วมมือไทย–จีน ด้านการวิจัยขั้วโลกและการรับมือการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ
จุฬาฯ ต้อนรับผู้บริหาร Durham University สหราชอาณาจักร หารือความร่วมมือทางวิชาการ
แถลงข่าวเปิดตัวโครงการอบรมเฉพาะทางระยะสั้น “World Class Destination Development”
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
จุฬาฯ สนับสนุนให้อาจารย์ทำงานวิจัย นับว่าเป็นสิ่งที่ดีมากต่อทั้งอาจารย์ นิสิต รวมถึงภาคประชาสังคม
รองศาสตราจารย์ ดร.สุชนา ชวนิชย์ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า
ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น
ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้ รายละเอียดคุกกี้