ข่าวสารจุฬาฯ

อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ลงพื้นที่ตรวจเชื้อโควิด-19 แก่ประชาชนที่ตลาดนนทบุรี

ผศ.ดร.ชฎิล กุลสิงห์ ภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ผู้พัฒนาเครื่องตรวจเชื้อโควิดจากกลิ่นเหงื่อ พร้อมด้วย น.ส.อิศญา ทวีแสงสกุลไทย นิสิตปริญญาโทภาควิชาเคมี ได้ลงพื้นที่นำเครื่องตรวจเชื้อโควิด-19 จากกลิ่นเหงื่อไปให้บริการตรวจคัดกรองโควิด-19 แก่พ่อค้าแม่ค้าและประชาชนบริเวณตลาดเทศบาลนครนนทบุรี เมื่อวันพุธที่ 15 กันยายน 2564 เพื่อตรวจคัดกรองโควิด-19 เบื้องต้น ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากประชาชนที่ให้ความสนใจเข้ารับการตรวจโควิดด้วยเครื่องดังกล่าว การลงพื้นที่ปฏิบัติงานในครั้งนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข

ผศ.ดร.ชฎิล กุลสิงห์ เปิดเผยว่า ทุกคนมีโอกาสเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 การลงพื้นที่จริงเพื่อนำเครื่องมือตรวจคัดกรองโควิด-19 จากกลิ่นเหงื่อไปให้บริการตรวจคัดกรองในครั้งนี้เป็นการเพิ่มทางเลือกและโอกาสแก่ประชาชนให้ได้รับการตรวจเชื้อโควิด-19 ขั้นตอนการตรวจเริ่มจากการเก็บตัวอย่างสำลีที่ดูดซับเหงื่อบริเวณรักแร้เป็นเวลา 15 นาที นำมาบรรจุในขวดแก้ว และฆ่าเชื้อด้วยรังสี UV จากนั้นนำมาตรวจวัดด้วยเครื่อง ซึ่งสามารถทราบผลการตรวจภายในเวลาที่รวดเร็ว ในอนาคตจะมีการขยายผลการผลิตเครื่องตรวจโควิด-19 เพิ่มขึ้น โดยได้รับการสนับสนุนจากบริษัท เชฟรอนประเทศไทยสำรวจและผลิต จำกัด ซึ่งจะมีการพัฒนาห้องปฏิบัติการ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการตรวจแต่ละครั้งถูกลง รวมทั้งจะมีการลงพื้นที่ปฏิบัติงานจริงเพิ่มขึ้น ตลอดจนมีความร่วมมือกับบริษัทและโรงงานต่างๆ ที่ให้ความสนใจติดต่อขอนำเครื่องมือที่พัฒนาขึ้นนี้ไปให้บริการตรวจเชื้อโควิด-19 ในโรงงานอีกด้วย

การลงพื้นที่ในครั้งนี้ รศ.ดร.นราพร สมบูรณ์นะ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาฯ ได้นำวิธีตรวจโควิด-19 แบบ RT-LAMP ไปตรวจควบคู่กับการใช้เครื่องตรวจเชื้อโควิดจากกลิ่นเหงื่อ ซึ่งการตรวจด้วยเทคนิค RT-LAMP เป็นวิธีตรวจสารพันธุกรรม RNA ของไวรัสโดยตรง โดยตรวจจากน้ำลาย มีระดับความแม่นยำ 98% และคุณภาพเทียบเท่ากับการวินิจฉัยโรค สามารถทราบผลการตรวจภายในเวลา 1 ชั่วโมง

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า