ข่าวสารจุฬาฯ

คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ คว้ารางวัล Special Award และ Gold Medal งาน International Invention & Trade Expo 2021 จากนวัตกรรมโปรตีนกาวไหมและไคโตซานป้องกันแผลกดทับ

ศ.ภญ.ดร.พรอนงค์ อร่ามวิทย์ คณบดีคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ ได้รับรางวัล Special Award และ Gold Medal จากผลงาน “Sericin and chitosan cream for preventing and limiting the progressive of pressure sore” ในงาน International Invention & Trade Expo 2021, London ซึ่งจัดขึ้นเมื่อเร็วๆนี้

“Sericin and chitosan cream for preventing and limiting the progressive of pressure sore” หรือ “ครีมป้องกันการเกิดบาดแผลและลดการลุกลามของแผลกดทับจากโปรตีนกาวไหมและไคโตซาน” เป็นนวัตกรรมที่นำโปรตีนกาวไหมซึ่งมีคุณสมบัติในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ลดการอักเสบ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้บาดแผลหาย มาผสมกับไคโตซานซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ พัฒนาเป็นครีมที่สามารถก่อเป็นฟิล์มบาง ๆ เคลือบที่ผิวหนังเพื่อลดการเสียดสีและปกป้องผิวหนังจากความอับชื้น สำหรับป้องกันและลดการลุกลามของบาดแผลกดทับ รวมถึงป้องกันผิวหนังจากการกัดของเอนไซม์ที่มีอยู่ในอุจจาระด้วย ผลจากการศึกษาทางคลินิกพบว่าครีมดังกล่าวสามารถลดความเจ็บปวดของบาดแผลได้อย่างมีนัยสำคัญหลังการใช้นาน 3 สัปดาห์ อีกทั้งยังสามารถลดความแดง (erythema) และการบวม (edema) ของบาดแผลได้อย่างมีนัยสำคัญในสัปดาห์ที่ 3 หลังการรักษาเมื่อเปรียบเทียบกับความแดงและการบวมก่อนการรักษา โดยไม่มีการรายงานถึงอาการข้างเคียงหรืออาการไม่พึงประสงค์จากการใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

จุฬาฯ เป็นที่ที่เราได้มาพบตัวเองจริงๆ และเป็นช่วงเวลาที่สนุกที่สุด

คุณรสสุคนธ์ กองเกตุ (ครูเงาะ) นิสิตเก่า คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า