ข่าวสารจุฬาฯ

คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ผนึกความร่วมมือภาคเอกชน วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ “คูฬเดนท์” ดูแลสุขภาพช่องปากเพื่อคนไทย

คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โดยศูนย์นวัตกรรมทางทันตแพทยศาสตร์แห่งจุฬาฯ แถลงข่าวความร่วมมือร่วมมือกับบริษัท สุรินทร์ ออมย่า เคมิคอล (ประเทศไทย) จำกัด ในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปากด้วยวัตถุดิบที่ผลิตในประเทศไทย พร้อมรับมอบเงินสนับสนุนโครงการวิจัยและพัฒนา 500,000 บาท  

 งานแถลงข่าวจัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ 13 ธันวาคม 2564 ณ ห้องรฦกคุณ อาคารบรมนาถศรีนครินทร์คณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โดยมี ศ.ทพ.ดร.พรชัย จันศิษย์ยานนท์  คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ  พร้อมด้วย ศ.ทพ.ดร.ธนภูมิ โอสถานนท์ รองคณบดีฝ่ายวิจัย  คณะทันตแพทยศาสตร์  จุฬาฯ และคุณศศิศ มนต์เสรีนุสรณ์ ประธานกรรมการผู้บริหารบริษัท สุรินทร์ ออมย่า เคมิคอล (ประเทศไทย) จำกัด และนักวิจัยจากศูนย์นวัตกรรมทางทันตแพทยศาสตร์แห่งจุฬาฯ ร่วมงานแถลงข่าวครั้งนี้ ภายในงานมีการนำเสนอผลการพัฒนาและการทดสอบความสามารถของสารต่างๆ ในการทำความสะอาดของยาสีฟัน และความสามารถในการสะสมแร่ธาตุกลับคืนบนผิวฟันซึ่งวิจัยและพัฒนาโดยความร่วมมือของสองหน่วยงานภายใต้ผลิตภัณฑ์แบรนด์คูฬเดนท์

 .ทพ.ดร.พรชัย จันศิษย์ยานนท์ คณบดีคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปาก “คูฬเดนท์” จากศูนย์นวัตกรรมทางทันตแพทยศาสตร์แห่งจุฬาฯ ได้รับมาตรฐานผ่านการจดแจ้งขึ้นทะเบียนกับองค์กรอาหารและยาแล้ว ความร่วมมือในการวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์แบรนด์คูฬเดนท์ในครั้งนี้ บริษัทสุรินทร์ ออมย่า เคมิคอล (ประเทศไทย) จำกัด จะให้การสนับสนุนวัตถุดิบที่ผลิตขึ้นในประเทศสำหรับใช้เป็นสารตั้งต้นในการผลิตยาสีฟัน คือแคลเซียมคาร์บอเนต (OMYACARE S 80 – LR) ซึ่งผลิตและพัฒนาโดยเหมืองบริษัทสุรินทร์ ออมย่า เคมิคอล (ประเทศไทย) จำกัด ณ แหล่งผลิตจังหวัดลพบุรี นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนผลิตภัณฑ์ไฮดรอกซิอะพาไทต์-แคลเซียมคาร์บอเนต  (OMYADENT 100 – OG) ให้แก่ ศูนย์นวัตกรรมทันตแพทยศาสตร์แห่งจุฬาฯ เพื่อใช้ในกิจกรรมวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพช่องปาก ส่งเสริมศักยภาพการพัฒนานวัตกรรมสู่เชิงพาณิชย์ และบรรลุตามเป้าหมายแผนดำเนินงานภายใต้พันธกิจของศูนย์นวัตกรรมฯ ที่ได้กำหนดไว้

ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์ยาสีฟัน “คูฬเดนท์” ที่พัฒนาขึ้นมี 2 สูตร สูตรแรก คือ ยาสีฟันคูฬเดนท์ คูลลิ่ง เปปเปอร์มิ้นท์ (CUdent Cooling Peppermint) ซึ่งมีองค์ประกอบของผลิตภัณฑ์ไฮดรอกซิอะพาไทต์ -แคลเซียมคาร์บอเนต (OMYADENT 100 – OG) และมีฟลูออไรด์ป้องกันฟันผุ ผลิตภัณฑ์สูตรที่สอง คือ ยาสีฟันคูฬเดนท์ ทริปเปิ้ล เฮิร์บ (CUdent Triple Herb) ที่มีส่วนผสมของสารสกัดสมุนไพร 3 ชนิดและมีองค์ประกอบของแคลเซียมคาร์บอเนต (OMYACARE S 80 – LR) ที่ผลิตขึ้นภายในประเทศ รวมทั้งมีประมาณฟลูออไรด์ 1,498 ppm เพิ่มขีดความสามารถในการป้องกันฟันผุ

“ความร่วมมือระหว่างคณะทันตแพทยศาสตร์ จุฬาฯ และหน่วยงานภาคเอกชนในครั้งนี้จะช่วยผลักดันให้เกิดการพัฒนานวัตกรรมและผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลสุขภาพช่องปากโดยใช้วัตถุดิบจากในประเทศ เป็นการเพิ่มมูลค่าสินค้าในประเทศ และเพื่อส่งเสริมการส่งออกสินค้าวัตถุดิบที่ผลิตในประเทศไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากลต่อไป” ศ.ทพ.ดร.พรชัย กล่าวในที่สุด

ผลผลิตของจุฬาฯ คือ การผลิตบัณฑิต สร้างคนคุณภาพสู่สังคม

ศาสตราจารย์ ดร.บัณฑิต เอื้ออาภรณ์ อธิการบดี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับท่าน และเพื่อพัฒนาคุณภาพการให้บริการเว็บไซต์ที่ตรงต่อความต้องการของท่านมากยิ่งขึ้น ท่านสามารถทราบรายละเอียดเกี่ยวกับคุกกี้ได้ที่ นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และท่านสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้ที่มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้ท่านสามารถใช้เว็บไซต์ได้อย่างเป็นปกติ ท่านไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน โดยมีจุดประสงค์คือนำข้อมูลมาวิเคราะห์เพื่อปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้มีคุณภาพ และสร้างประสบการณ์ที่ดีกับผู้ใช้งาน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด หากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราอาจไม่สามารถวัดผลเพื่อการปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ให้ดีขึ้นได้
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า